Vì sao sau dịch Covid, giá bất động sản vẫn không hề suy giảm

Thị trường bất động sản mùa hậu Covid đã có những biến chuyển đáng kể, giao dịch ghi nhận đã tăng trở lại nhưng vẫn còn những e ngại trong tâm lý của các nhà đầu tư.

Đặc biệt, nhiều nhà đầu tư cho biết họ kỳ vọng bất động sản sẽ giảm giá so với trước đó để tìm được cơ hội mua được bất động sản giá tốt nhất, và đó cũng là tâm lý chung của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên,  trái với những kỳ vọng thì mức giá bất động sản trên thị trường đã không có dấu hiệu suy giảm, mà vẫn giữ giá ở mức ổn định, lý giải cho điều này có thể thấy những nguyên nhân chính sau.

Thị trường đã khó khăn từ trước Covid

Chu kỳ phát triển của thị trường bất động sản đạt đến đỉnh điểm trong giai đoạn 2016 cho đến nửa đầu năm 2018, bắt đầu từ nửa sau của năm 2018 thị trường xuất hiện một số dấu hiệu khó khăn nhất định, đà tăng trưởng cũng từ đó mà giảm tốc.

Trong năm 2019, khó khăn đã hiện hữu rõ ràng hơn bởi chính sách siết chặt về khung pháp lý, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung sản phẩm bất động sản của các doanh nghiệp.

Vì sao sau dịch Covid, giá bất động sản vẫn không hề suy giảm

Tính riêng trong năm 2019, có thể thấy được tại thành phố Hồ Chí Minh chỉ duy nhất một dự án mới được cấp phép đầu tư và triển khai mở bán được đúng theo quy định pháp luật.

Sang đầu năm 2020, mọi khó khăn trở nên trầm trọng hơn bởi tác động kép từ dịch bệnh, nền kinh tế trong nước và toàn cầu có một giai đoạn suy giảm đáng kể, và bất động sản cũng chịu ảnh hưởng.

Dù khó khăn nhưng cơ bản không phải là xấu

Dù thị trường nhìn chung đã gặp phải rất nhiều khó khăn tác động trực tiếp, tuy nhiên theo đánh giá từ chuyên gia thì bất động sản ở giai đoạn này không phải là đang xấu đi mặc dù có những khó khăn nhất định.

Điển hình là việc nguồn cung bị hạn chế tuy nhiên các dự án được triển khai thì vẫn có mức độ tiêu thụ rất cao, hay nói cách khác là nhu cầu về bất động sản của người dân là vẫn tăng lên nhanh chóng.

Một số bất động sản trong phân khúc giá trị tầm trung, trên dưới 2 tỷ đồng/căn hộ vẫn có tỉ lệ bán hàng đạt 100%, phân khúc nhà phố biệt thự ở mức 70 80% trong thời gian đầu mở bán.

Theo đánh giá của HoRea, thị trường có khó khăn chủ yếu đến từ điểm nghẽn chính sách, nguồn cung không đủ để đáp ứng dẫn đến giá tăng lên nhanh chóng.

Việc giảm giá có xảy ra rải rác ở một số dự án bất động sản chủ yếu đến từ việc các nhà đầu tư thứ cấp không chịu nổi áp lực tài chính nên buộc phải giảm giá để thu hồi vốn.

Vướng mắc về pháp lý còn tiếp diễn – giá bất động sản khó giảm

Điểm chung mà các chủ đầu tư bất động sản từ lớn đến nhỏ đều gặp phải trong suốt thời gian qua đó chính là những vững mắc về khung pháp lý ở tất cả các dự án thuộc các phân khúc khác nhâu vẫn đang tiếp diễn, chưa có bộ khung quy chuẩn.

Vì sao sau dịch Covid, giá bất động sản vẫn không hề suy giảm

==> Xem bài viết tại đâyBiên Hòa New City    Saigon Garden Riverside Village

Đa số những doanh nghiệp bỏ tiền ra mua các quỹ đất làm dự án đều sử dụng nguồn vốn vay, do đó nếu dự án không được triển khai sớm thì lãi vay sẽ ngày một tăng lên, buộc doanh nghiệp phải tăng giá bán để bù lại khoản lãi này, được xem như một phần của chi phí giá vốn bất động sản.

Như vậy khi sản phẩm đến với người tiêu dùng, mức giá vẫn luôn có chiều hướng đi lên, rất khó để thấy được sự suy giảm giá bán trong thời điểm này.

Ở một vài chủ đầu tư lớn, họ duy trì một mức giá ổn định, không tăng thêm về giá bán mặc dù chi phí tăng, chấp nhận giảm bớt lợi nhuận của mình để có sản phẩm phù hợp thị trường, tồn tại qua được thời điểm khó khăn chung.

Hơn bao giwof hết, thị trường đang rất trông chờ vào các giải pháp của chính phủ nhằm tháo gỡ những khó khăn nói trên, và những chính sách khuyến khích phát triển các dự án nhà ở giá rẻ cho người thu nhập thấp để ổn định tình hình!