Thủ tục sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp mất bao nhiêu tiền?

Thuế thu nhập cá nhân, Lệ phí trước bạ và Phí thẩm định hồ sơ là 3 loại phí phát sinh khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp. Dưới đây là toàn bộ chi phí và công thức tính trong trường hợp cho tặng, chuyển nhượng BĐS.

Thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ theo Điều 17 TT 92/2015/TT-BTC, thuế TNCN khi chuyển nhượng nhà đất tính theo công thức:

Thuế TNCN = Giá chuyển nhượng x 2%

Lệ phí trước bạ

Theo Điều 5 NĐ 140/2016/NĐ-CP, lệ phí trước bạ khi thực hiện sang tên được tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Giá tính lệ phí trước bạ

Ngoài ra, tại Điều 9 NĐ 140/2016/NĐ-CP cũng quy định về các trường hợp sẽ được miễn lệ phí trước bạ khi thực hiện chuyển nhượng BĐS.

Thủ tục sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp mất bao nhiêu tiền?

Nộp lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng, cho tặng BĐS. Ảnh: Internet

Trong đó, Khoản 10 Điều 9 NĐ này cũng nêu rõ trường hợp nhà, đất nhận thừa kế hoặc quà tặng giữa một số đối tượng sẽ được miễn lệ phí trước bạ. Theo đó:

Nhà, đất là quà tặng hoặc nhận thừa kế giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận QSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy có thể nói, trường hợp nhận thừa kế hoặc tặng đất nông nghiệp giữa những người trên sẽ được nhà nước miễn lệ phí trước bạ. 

Phí thẩm định hồ sơ

Theo Khoản 1 Điều 5 TT 85/2019/TT-BTC, phí thẩm định hồ sơ cấp GCN QSD đất là khoản thu cho công việc thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ đảm bảo việc thực hiện cấp GCN QSD đất, QSH nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bao gồm việc cấp, cấp đổi, cấp lại GCN và chứng nhận biến động vào GCN được cấp theo quy định của luật pháp Việt Nam.

Do đó, mức chi phí trong từng trường hợp sẽ có sự khác nhau tùy theo diện tích thửa đất, mục đích sử dụng đất, tính phức tạp của loại hồ sơ và điều kiện cụ thể của địa phương.

Theo đó, mức thu giữa các tỉnh thành cũng không giống nhau. Thường thì dao động trong khoản từ 500.000 đồng – 5.000.000 đồng.