Trang chủ » Thủ tục mua đất nền dự án nhất định phải biết

Thủ tục mua đất nền dự án nhất định phải biết

Trong thời kỳ phát triển hiện nay, việc đầu tư đất nền dự án được xem là kênh đầu tư trọng điểm. Ngay cả các lĩnh vực chứng khoán cũng như gửi tiết kiệm ngân hàng đã không là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, không ích cá nhân, tổ chức lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người mua đã lừa đảo và chiếm đoạt tài sản. Ngay lúc này việc tìm hiểu thủ tục mua đất nền dự án là ưu tiên hàng đầu mà bất cứ ai có nhu cầu sở hữu bất động sản đầu phải biết. 

Hãy cùng Mekong Nam Á tìm hiểu trọn bộ các thủ tục phòng thân khi tìm mua bất động sản nhé! 

Đất nền dự án là gì? 

Đất nền dự án là những mảnh đất còn nguyên hiện trạng ban đầu, chưa có sự tác động của con người. Là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư và chưa tiến hành xây dựng

Đất nền dự án thường được xây dựng thành các khu sinh thái, khu dân cư, dự án nhà ở, tòa nhà văn phòng,… Đất nền được nằm trong những khu quy hoạch rõ ràng, được phê duyệt và có nhiều tiện ích xung quanh.  Tiếp tục theo dõi bài viết về thủ tục mua đất nền dự án ở bên dưới nhé! 

Thủ tục mua đất nền dự án nhất định phải biết

Thủ tục mua đất nền dự án 

Các thủ tục khi mua đất nền dự án tuy không khó nhưng cũng không dễ. Tùy trường hợp và điều kiện khác nhau nên đòi hỏi người mua nên tìm hiểu các laoij thủ tục dưới đây: 

Về cơ sở pháp lý 

Bạn nên tìm hiểu thông tin về luật đất đai tại 194 Luật Đất Đai 2013, điều 41 Nghị Định 43/2014/NĐ – CP. Các thông tin về luật khi sở hữu đất đai sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức khi mua hoặc đầu tư bất động sản. 

Quy định mua đất nền dự án từ chủ đầu tư

Chủ đầu tư chỉ được bán đất nền dự án khi đã hoàn thành xong cơ sở hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai. Tiếp đó là được sự cấp phép của UBND Tỉnh về việc phân lô bán nền. Người mua nên tìm đến UBND tỉnh để tham khảo các văn bản liên quan đến việc cấp phép bán nền của dự án bởi đây là pháp lý cực kỳ quan trọng. Nếu được chứng thực từ UBND Tỉnh bạn mới có thể yên tâm tiếp tục tìm hiểu và sở hữu đất. 

Thủ tục mua đất nền dự án nhất định phải biết

Đối với hợp đồng

Hiện nay, chủ đầu tư thường bán đất cho người mua theo 3 dạng: hợp đồng cọc, hợp tác, hợp đồng góp vốn. Lúc này người mua sẽ tiến hành thanh toán theo dạng trả góp và chịu trách nhiệm xây nhà theo thiết kế đã có sẵn của chủ đầu tư. 

Bước tiếp theo chủ đầu tư sẽ tiến hành sang tên và cấp sổ đỏ. Tuy nhiên đây lại là bước được xem là rất quan trọng bởi nó có thể nảy sinh nhiều rắc rối. Cho nên trong lúc thanh toán hợp đồng nên tìm hiểu rõ xem mình đang nằm trong trường hợp nào dưới đây: Hợp đồng mua bán đã có sổ đỏ, chỉ cần ra công chứng hay Hợp đồng góp vốn mua đất nền từ chủ đầu tư. 

Hợp đồng chỉ thật sự có hiệu lực khi người tham gia có đủ năng lực hành vi dân sự, tự nguyện của 2 bên và các nội dung, mục đích rõ ràng, không vi phạm pháp luật và trái đạo đức. 

Sổ đỏ

Thủ tục cấp sổ đỏ cho khách hàng cá nhân sẽ do UBND  Quận, Huyện  cấp. Còn nếu là tổ chức sẽ do UBND Tỉnh hoặc Thành phố trực thuộc Trung ương cấp. 

Trên đây là những điều bạn cần nắm để không bị lừa khi làm thủ tục mua đất nền dự án. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn có cái nhìn rõ hơn. Nếu còn thắc mắc có thể để lại comment. Chúng tôi sẽ phản hồi thông tin sớm nhất cho bạn. 

Xem tham khảo bán đất xã Sông Lũy – bán đất Xã Hồng Thái