Thị trường BĐS sốt nóng từ Bắc vào Nam!

Bất động sản (BĐS) từ Bắc – Nam đang dần nóng hơn trong những tháng cuối năm. Đặc biệt, nhiều nhà đầu tư ồ ạt đổ bộ BĐS làm nơi trú ẩn cho dòng tiền trước lo ngại lạm phát diễn ra sau dịch bệnh.

“Sốt đất” âm ỉ khắp nơi

Thị trường BĐS những tháng cuối năm đang chứng kiến nhiều cơn sốt đất nổi lên tại nhiều địa phương trên hầu hết các tỉnh thành. Tuy nhiên, điều đặc biệt trái ngược với nguyên lý vốn có của thị trường là cơn sốt không diễn ra ở các thành phố lớn, mà hầu hết là tại các tỉnh thành ven đô.

Đơn cử, giá đất tại Quốc Oai, Hà Nội được bán với mức dao động từ 63-99 triệu/m2. Con số này cao gấp 3 lần so với mặt bằng giá tại khu vực, thậm chí là tương đương với nhiều lô đất thuộc khu vực trung tâm thủ đô Hà Nội. 

“Sốt đất” âm ỉ khắp nơi

“Sốt đất” âm ỉ khắp nơi. Ảnh: Minh họa

Tại KCN Quang Châu, Bắc Giang, giá đất không ngừng thay đổi trong những ngày cuối năm. Theo đó, mức tăng cao ghi nhận từ 20-30%. Đơn cử, một lô đất diện tích 100m2 mặt tiền đường rộng 16m, chỉ trong 4 ngày, giá bán tăng từ 20 triệu/m2 đến 28 triệu/m2.

Tại thị trường phía Nam, các giao dịch BĐS cũng trở nên sôi động hơn mặc cho những ảnh hưởng từ dịch Covid-19 vẫn còn đó. 

Cụ thể, giá đất tại Lagi, Tp. Phan Thiết cũng nhanh chóng tăng cao theo tiến độ thi công các dự án hạ tầng trọng điểm. Thêm vào đó, sau thông tin Lagi lên thành phố đã tác động tích cực đến thị trường BĐS Bình Thuận. Tạo động lực cho hàng loạt phân khúc BĐS địa phương này tăng giá.

Đất nền vùng ven lên ngôi, giá tăng nhưng cẩn trọng sốt ảo

Ảnh: Minh họa

Cụ thể, các lô đất vườn tại các huyện như Hàm Thuận Nam, Bắc Bình, Tuy Phong… ở những khu vực ven biển được rao bán với mức giá từ 99 nghìn/m2. Tăng 20 – 30% so với vài tháng trước đó.

Bảng giá đất tại Định Quán, Đồng Nai cũng tăng từ 100 – 120 triệu/nền. Tại Bà Rịa – Vũng Tàu cũng ghi nhận mức tăng trưởng từ 20-30%. Đặc biệt, các huyện như Xuyên Mộc, Châu Đức, Đất Đỏ, thị xã Phú Mỹ hiện đang được nhà đầu tư địa ốc để mắt.

Đất nền vùng ven lên ngôi, giá tăng nhưng cẩn trọng sốt ảo

Trong khi BĐS ở các thị trường truyền thống như Hà Nội, Đà Nẵng, Tp.HCM… giá đất tăng cao, nguồn cung hạn chế và hầu như không có nhiều loại hình đầu tư mới. Sự “dịch chuyển” dòng tiền về các tỉnh ven đô để tìm kiếm cơ hội sinh lời cao hơn là điều tất yếu.

Theo đó, sau ảnh hưởng từ đại dịch, 2 dòng sản phẩm được giới đầu tư săn đón bởi khả năng sinh lời tốt là BĐS công nghiệp và BĐS du lịch. Trong khi các thị trường BĐS nghỉ dưỡng biển nổi tiếng như Vân Đồn, Đà Nẵng, Phú Quốc… có giá trị khủng thì BĐS biển tại các tỉnh như Quy Nhơn, Phú Yên, Bình Thuận… giá mềm đang nằm trong tầm ngắm của nhà đầu tư “lành nghề”.

Trong đó, thị trường địa ốc Bình Thuận được dự đoán trở thành “người kế vị” của các thị trường BĐS truyền thống khi hạ tầng địa phương này gần như đồng bộ với nhiều dự án giao thông trọng điểm đang được triển khai và dự kiến hoàn thành trong 2022.

Đất nền vùng ven lên ngôi, giá tăng nhưng cẩn trọng sốt ảo

Đất nền vùng ven lên ngôi, giá tăng nhưng cẩn trọng sốt ảo. Ảnh: Minh họa

Sức hấp dẫn của thị trường BĐS vùng trũng được “lắp đặt” đầy đủ về hạ tầng khiến giá trị BĐS tăng theo. Tuy nhiên, giá đất không thể tăng cao nhanh chóng. Vì hạ tầng phát triển cần có một quá trình để xây dựng. Do đó, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ và nắm rõ các thông tin quy hoạch để tránh các cơn sốt ảo.

Bên cạnh đó, việc đầu tư đón đầu hạ tầng cũng cần xem xét kỹ các yếu tố về giá trước khi xuống tiền. Bởi nếu giá đã tăng kịch trần/ vượt trần, nhà đầu tư tham gia thị trường dễ sẽ rơi vào tình trạng “ôm bom đu đỉnh”. 

Khi dịch bệnh còn đang có những diễn biến phức tạp, việc đầu tư kinh doanh không còn hiệu quả. Do đó, đầu tư BĐS được xem là giải pháp bảo vệ tài chính cá nhân an toàn. Tuy nhiên, thay vì sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư, người mua cần sử dụng dòng vốn thật để tránh các rủi ro và áp lực đồng tiền.

Ngoài ra, các chuyên gia BĐS cũng khuyên rằng, nhà đầu tư cần xác định rõ mục đích và có tầm nhìn rõ ràng. Thay vì lướt sóng trong ngắn hạn thì đầu tư trung và dài hạn là giải pháp an toàn trong thời hiện tại.