Rủi ro khi nhờ người đứng tên hộ nhà đất và lưu ý cần quan tâm

Việc nhờ người khác đứng tên mua hộ nhà đất dưới góc độ pháp lý là trái với quy định của pháp luật, song nhiều người vẫn đánh liều sử dụng hình thức này với các mục đích khác nhau. 

Vậy rủi ro khi nhờ người đứng tên hộ và những lưu ý cần quan tâm về hình thức này là gì?

Rủi ro khi nhờ người đứng tên hộ

Nhờ người khác đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giao dịch không được pháp luật công nhận và sẽ không được pháp luật bảo vệ. 

Chính điều này mà người nhờ người khác đứng tên hộ sẽ rất dễ gặp rủi ro trong quá trình giao dịch về sau.

Ví dụ điển hình như trường hợp chị Nhi có bỏ tiền mua một mảnh đất nhưng vì không muốn cho người nhà biết nên đã nhờ người bạn thân là chị Thảo đứng tên. 

Tới thời điểm thích hợp, chị Nhi muốn bán mảnh đất để có tiền kinh doanh, nhưng chị Thảo trở mặt và không đồng ý trả cho chị Nhi. 

Chị Thảo nói rằng mình là người đứng tên nên là người chịu trách nhiệm với mảnh đất, chị Nhi không có quyền. Lúc này, chị Nhi đối mặt với 4 rủi ro:

Một là, mảnh đất có thể bị chị Thảo chuyển nhượng, cho tặng cho bất cứ tổ chức hay cá nhân nào hoặc giữ làm tài sản đảm bảo mà không cần sự đồng ý của chị Nhi. Như vậy chị Nhi có thể sẽ bị mất trắng toàn bộ tài sản của mình.

Hai là, mảnh đất có thể bị đưa vào làm tài sản phải thi hành án nếu chị Thảo có nghĩa vụ phải thực hiện với người thứ ba hoặc cơ quan có thẩm quyền.

Ba là, mảnh đất có thể trở thành di sản thừa kế nếu chị Thảo xảy ra chuyện không may. Di sản này sẽ được chia theo di chúc hoặc pháp luật.

Bốn là, trường hợp chị Thảo đã kết hôn và mảnh đất hình thành trong thời kỳ hôn nhân và nếu chị Thảo ly hôn, mảnh đất sẽ bị cơ quan có thẩm quyền chia theo quy định của pháp luật. 

Với tất cả những điều này thì chị Nhi sẽ không có bất kỳ quyền lợi gì.

Nhờ người đứng tên hộ nhà đất rất dễ xảy ra rủi ro

Làm thế nào để đòi lại mảnh đất đã nhờ đứng tên hộ

Như trường hợp của chị Nhi kể trên, để đòi lại mảnh đất đã nhờ đứng tên hộ có hai cách. 

Cách thứ nhất là thỏa thuận thương lượng với chị Thảo. Nếu thỏa thuận thành công thì tiến hành chuyển nhượng hoặc tặng cho thửa đất tại Văn phòng công chứng. Sau đó đăng ký sang tên quyền sử dụng đất cho chị Nhi.

Cách thứ hai nếu không thỏa thuận được, thì chị Nhi có quyền khởi kiện ra Tòa để đòi lại quyền lợi của mình. 

Nhưng khi khởi kiện ra Tòa án, chị Nhi phải có các chứng cứ chứng minh mình đã nhờ chị Thảo đứng tên hộ. 

Các chứng cứ có thể là văn bản ghi nhận thỏa thuận của hai bên về việc đứng tên hộ, người làm chứng, biên lai trả tiền sử dụng đất,… 

Khi thu thập đầy đủ chứng cứ, Tòa án sẽ xem xét các tình tiết để giải quyết một cách thỏa đáng, bảo vệ quyền và lợi ích của các bên.

Nhưng nếu không thu thập đủ chứng cứ khởi kiện, chị Nhi khó có thể đòi lại được mảnh đất. 

Hơn nữa, thời gian để khởi kiện khá lâu và phức tạp, chi phí cũng không nhỏ. Vì thế để bảo vệ mình, không nên nhờ người khác đứng tên khi mua đất.

Cần phải nhờ đến pháp luật nếu người đứng tên hộ có ý định chiếm đoạt tài sản

Lưu ý khi nhờ người đứng tên hộ nhà đất

Mặc dù tồn tại rất nhiều rủi ro khi nhờ người đứng tên hộ nhà đất, song trong trường hợp bất khả kháng và buộc phải nhờ người khác, bạn cần lưu ý 3 điều dưới đây để tránh rủi ro về sau.

Thứ nhất

Chọn những người tin tưởng, thân thiết để nhờ cậy. Không được thỏa thuận bằng miệng mà phải lập văn bản với các nội dung quan trọng như:

– Mục đích lập văn bản, thời điểm phát sinh, thông tin của hai bên.

– Nội dung thỏa thuận: thỏa thuận về việc nhờ đứng tên hộ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Nếu thuê hoặc nhờ người khác đứng tên và có trả phí, phải ghi rõ các điều khoản liên quan đến số tiền cần thanh toán trong văn bản thỏa thuận, nhằm thể hiện đây là công việc cả hai bên đã đồng thuận.

– Các điều khoản về chi phí mua bán, xây dựng, thanh toán nếu có

– Các điều khoản về hoàn trả, chi phí hoàn trả

– Các mức phạt và chế tài

– Chữ ký đầy đủ của hai bên và có người làm chứng (nên có). Đây sẽ là căn cứ quan trọng để bạn khởi kiện lên Tòa án nếu muốn đòi lại mảnh đất không trả.

Thứ hai

Cần phải giữ lại hóa đơn/biên lai trả tiền khi thanh toán tiền mua bán mảnh đất. 

Hoặc bạn nên trả trực tiếp các hóa đơn như: hóa đơn về sửa chữa, bảo dưỡng, nâng cấp, cải tạo, tiền thuế sử dụng đất,… và giữ lại những biên lai đó.

Thứ ba

Nếu nhận thấy bên đứng tên hộ có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản cần làm đơn gửi đến cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.