Quy hoạch phân khu là gì và các thuật ngữ liên quan

Quy hoạch phân khu là gì – Đây là một thắc mắc được hồ hết mọi người quan tâm. Bởi lẽ thuật ngữ này không phải lúc nào cũng gặp khi ta đầu tư bất động sản. Nó chỉ xuất hiện một khi nhà đầu tư căn hộ ở vùng có kế hoạch quy hoạch phân khu. Hãy cùng mekongnama.com.vn tìm hiểu các thông tin chi tiết để trả lời quy hoạch phân khu là gì?

Quy hoạch phân khu là gì – Đâu là lời giải đáp ngắn gọn, dễ hiểu nhất?

Quy hoạch phân khu nói một cách đơn giản chính là việc phân chia kèm xác định rõ về chức năng và tiêu chuẩn sử dụng đất ở một khu vực. Đó có thể là đô thị hoặc là vùng nông thôn. Bao gồm cả mạng lưới Công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Mục tiêu đặt ra chính là phải thực hiện đúng và hoàn chỉnh nội dung quy hoạch.

Nội dung chính của quy hoạch phân khu là gì?

Quy hoạch xây dựng các khu chức năng đặc thù chính là một phần nội dung quy hoạch phân khu. Bản quy hoạch này sẽ bao gồm cả quy hoạch chung về vấn đề xây dựng; Kế hoạch quy hoạch một phân khu đặc thù xây dựng; Kế hoạch quy hoạch chi tiết cho các vấn đề xây dựng

Thêm vào đó, nội dung chính của việc quy hoạch và xây dựng, cải tạo khu chức năng đặc thù chính là: Việc doanh nghiệp xây dựng không gian về cả kiến trúc, cơ sở hạ tầng và cảnh quan; cộng thêm nhiều yếu tố khác về hạ tầng xã hội; Nhằm biến khu vực trở thành khu chức năng đặc trưng.

Trong đó, quy hoạch xây dựng những khu chức năng cụ thể bao gồm quy hoạch chung xây dựng; quy hoạch phân khu xây dựng và quy hoạch chi tiết xây dựng.

Ngoài ra, lập kế hoạch còn là công cụ giúp các nhà lãnh đạo xã hội, những doanh nhân. Cùng lúc, những cá nhân cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của chính mình và người khác.

Việc thực hành quy hoạch, xây dựng những khu chức năng đặc biệt cần thực hiện theo quy định tại Điều 27 Luật xây dựng 2014.

Nhiệm vụ chính của việc quy hoạch xây dựng khu chức năng là gì?

Cần xác định khuôn khổ, diện tích và tính chất ranh giới của khu vực đề xuất.

Xác định dân số dự kiến, sử dụng đất, hạ tầng xã hội và cơ sở kỹ thuật.

Các yêu cầu và nguyên tắc cơ bản về phân khu chức năng phải được đảm bảo; tùy thuộc vào sự kết nối của hạ tầng kỹ thuật với không gian kiến ​​trúc. Với quy hoạch chung đã được chính phủ phê duyệt và các khu vực lân cận của khu chức năng.

Đánh giá môi trường chiến lược.

Quy hoạch phân khu xây dựng là gì và nên nói thế nào cho dễ hiểu?

Quy hoạch phân khu xây dựng nói đơn giản chính là công việc cải tạo, tổ chức lại không gian. Đó có thể là diện tích không gian đô thị hoặc nông thôn. Bao gồm các phân khu chức năng, những cơ sở hạ tầng kỹ thuật bao gồm Công trình dân dụng,… Kéo theo đó là hạ tầng xã hội khu vực.

Điều này chính là nhằm tạo ra môi trường phù hợp cho người dân sinh sống trong vùng. Lãnh thổ, bảo đảm phối hợp hài hòa lợi ích quốc gia và cộng đồng; thực hiện các chỉ tiêu phát triển, quốc phòng, an ninh; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; theo quy định tại khoản 30 Điều 3 Luật xây dựng 2014.

Bản kế hoạch quy hoạch xây dựng sẽ được thể hiện khá chi tiết và tường tận. Điều này là nhằm đem lại hiệu quả thực thi và sử dụng cho kế hoạch. Bản kế hoạch sẽ được trình bày và thể hiện qua bản vẽ; mô hình mô phỏng và lời thuyết minh.

Quy hoạch phân khu chức năng là gì và có giống với quy hoạch phân khu xây dựng?

Quy hoạch xây dựng những khu chức năng sẽ bao gồm 3 nội dung chính. Đó là quy hoạch chung các vấn đề về xây dựng; Quy hoạch chung trên tổng thể các phân khu xây dựng; Và quy hoạch chi tiết hơn về các Công trình sẽ xây dựng.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật liên quan đến quy hoạch 2018.

Đồ án quy hoạch xây dựng khu chức năng, đồ án quy hoạch phân khu là gì?

Bao gồm xác định chức năng sử dụng của từng khu đất, nguyên tắc tổ chức không gian, kiến ​​trúc cảnh quan toàn khu quy hoạch; các mục tiêu về dân số, sử dụng đất, hệ thống cơ sở hạ tầng.

Về mặt kỹ thuật, đối với từng lô đất phải hình thành hệ thống Dự án cơ sở hạ tầng xã hội đáp ứng nhu cầu sử dụng và phát triển mạng lưới Công trình hạ tầng kỹ thuật ngang tầm những tuyến đường phố theo các giai đoạn của toàn bộ chức năng. Đánh giá môi trường chiến lược.

Bản vẽ thiết kế quy hoạch phân khu xây dựng các khu chức năng đặc thù được thể hiện tỷ lệ 1: 2000.

Thời hạn được xác định dựa trên thời gian quy hoạch tổng thể và yêu cầu quản lý, phát triển của những khu chức năng cụ thể.

Dự án được phê duyệt là cơ sở vật chất để xác định các Dự án đầu tư xây dựng trong những khu chức năng đặc thù và lập quy hoạch chi tiết xây dựng.

Những kế hoạch quy hoạch 1/5000, 1/2000 là gì? Sự so sánh dễ hiểu và dễ hình dung nhất

Như chúng ta đã biết, kế hoạch với nhiều quy mô và loại hình. Còn quy hoạch quy mô lớn là hướng đi chính, tính chính xác về mặt pháp lý là không nhiều.

Bản đồ quy hoạch 1/5000 và 1/2000 quan trọng như thế nào? Đâu là ý nghĩa thực sự của những kế hoạch quy hoạch này? Vì sao người ta cần tạo ra những loại kế hoạch quy hoạch như quy hoạch 1/5000 và 1/200?

Chúng ta sẽ cùng phân tích thật chi tiết về các khái niệm đó ngay bên dưới đây. Đi từ kế hoạch hoặc phân khu 1/5000 đến 1/2000.

Định nghĩa chi tiết về quy hoạch phân khu 1 / 5.000

Điều này có nghĩa là tất cả các quận, thị xã của thành phố khi xây dựng quy hoạch chung cho toàn quận sẽ có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1: 5000, đây là quy hoạch chung được chia thành từng khu. :

  • Khu A là khu dân cư phục vụ cho nhu cầu ở, sinh hoạt và các tiện ích nội khu kèm theo;
  • Khu B là khu công nghiệp phục vụ cho mục đích sản xuất và vận chuyển hàng hóa;
  • Khu C là khu dịch vụ thương mại phục vụ cho mục đích kinh tế, trao đổi hàng hóa;
  • Khu D là trung tâm hành chính phục vụ cho những nhu cầu dựa trên pháp lý của người dân;

Và các trục đường chính, trục giao thông quan trọng của toàn khu vực.

Đặc điểm của một bản đồ được trình bày dưới dạng quy hoạch 1/5000 chính là: Chúng ta sẽ không thấy được các lộ giới rộng 7 hoặc 12m. Những gì hiển thị trên bản đồ chỉ là những phân khu chức năng chính thức tại khu vực. Dựa trên sự phát triển của toàn quận, thị xã lập quy hoạch chi tiết hơn là quy hoạch 1/2000.

====> Xem thêm: thanh long bay

Quy hoạch phân khu 1/2000 là gì và vì sao cần có loại quy hoạch này?

  • Phổ biến như thế này cho dễ hiểu, trên bản đồ 1/5000, bạn phóng lớn (zoom to) sẽ thấy từng ô, lúc này người ta sẽ chia ô và chia từng khu vực với chức năng riêng. Ví dụ trong ô nhỏ này, bao nhiêu% là trường học, bao nhiêu% là khu dân cư, đường xá, đèn điện, cống rãnh, …
  • Xét về mặt pháp lý: Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 là gì? Đây chính là giai đoạn thực hiện quy hoạch chung xây dựng đô thị, là cơ sở để lập và quản lý quy hoạch chi tiết 1/500.
  • Một bản quy hoạch theo tỉ lệ 1/2000 đúng chuẩn thì phải tuân theo quy hoạch địa phương; Quy hoạch xây dựng chung của toàn khu vực và những quy định của địa phương.
  • Lộ trình chi tiết tỷ lệ 1/2000 là chi tiết và hợp pháp nhất của nhà nước, do địa phương thực hiện chung. Các doanh nghiệp hay tư nhân khi xem xét quy hoạch đều có thể tin tưởng vào quy hoạch 1/2000 này.
  • Nội dung quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1: 2000 bao gồm lập bản đồ không gian, kiến ​​trúc cảnh quan, bản đồ sử dụng đất, quy hoạch giao thông, bản đồ hạ tầng kỹ thuật đường đơn và cơ điện.

Quy hoạch 1/2000 được cập nhật 5 năm một lần, ngoài ra cũng còn có những cập nhật không thường xuyên.

Vì lý do này, nếu bạn muốn biết kế hoạch quy hoạch nào sắp được cập nhật, tốt nhất nên rà soát với cơ quan hành chính. Và khi mua đất cần kiểm tra quy hoạch, vì quy hoạch loại đất, thời điểm lấy sổ với quy hoạch hiện tại chưa chắc đã giống nhau.