Phân tích và nhận định diễn biến thị trường BĐS cuối năm 2021!

Dịch bệnh hoành hành trên nhiều tỉnh thành, các biện pháp giãn cách xã hội khắt khe hơn cũng được đưa ra. Giao dịch bất BĐS trên cả nước hầu như bị đình trệ.

Kịch bản nào cho thị trường BĐS cuối năm 2021? Cùng Mekong Nam Á phân tích và tìm hiểu trong bài viết hôm nay!

Diễn biến thị trường BĐS 6 tháng đầu năm 2021

Sau sốt đất diễn ra đầu tháng 3.2021, thị trường BĐS tại: Tp.HCM, Nha Trang, Đà Nẵng, Hà Nội… gần như đóng băng, thị trường gần như bị tê liệt ở quý II.2021.

Theo báo cáo thị trường trong quý II: Đợt dịch lần thứ 4 bùng phát ngay từ đầu quý II.2021, sau đó lây lan trên diện rộng và kéo dài đến nay. 

Dịch bệnh làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh, kinh tế bị trì trệ, nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng và thị trường BĐS cũng cùng chung số phận. 

Tính từ nửa tháng đầu năm, mặc dù lượng cung từ dự án cũ và lượng hàng tồn dồi dào. Song, mức độ hấp thụ được ghi nhận trên thị trường là khá thấp.

Dịch bệnh bùng phát, thu nhập của người dân bị suy giảm, số lượng giao dịch cũng không cao. Tuy nhiên, một điều kỳ lạ đang xảy ra trên thị trường là: nhu cầu đầu tư BĐS đang tăng cao bất chấp dịch bệnh.

Diễn biến thị trường BĐS 6 tháng đầu năm 2021

Nguyên nhân chính được ghi nhận là do nhiều NĐT rút tiền từ các kênh khác như: ngoại hối, vàng, chứng khoán… đang đổ mạnh vào BĐS để tìm cơ hội.

Do đó, cơn sốt bất động sản tiếp tục bị đẩy lên cao trong thời điểm tháng 2, 3/2021.  

Dù giá BĐS tăng cao do bị đầy giá. Tuy nhiên, trong tương lai thị trường này cũng sẽ đối mặt với áp lực tăng giá. Bởi sau khi dịch bệnh được kiểm soát trên cả nước, khung giá đất tại nhiều địa phương sẽ được điều chỉnh.

Sự khan hiếm về nguồn cung và nhu cầu mua BĐS ngày càng tăng cao cũng sẽ khiến giá BĐS tăng theo.

Kịch bản thị trường BĐS cuối năm 2021

Các chuyên gia đầu ngành nhận định, nếu dịch bệnh chỉ kéo dài đến cuối tháng 8, Chính phủ kiểm soát được dịch bệnh; thị trường BĐS cuối năm sẽ dần hồi phục và tăng trưởng trở lại. 

Tuy nhiên, sức tăng sẽ không quá ấn tượng bởi nhiều doanh nghiệp dường như đều bị đuối sức suốt thời gian dài duy trì và chống dịch. Thị trường sẽ chỉ tăng trưởng từ 10 – 20% so với thời điểm đầu năm.

Bởi vì các biện pháp giãn cách xã hội thời gian qua đã ít nhiều gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công các dự án. 

Kịch bản thị trường BĐS cuối năm 2021

Một kịch bản khác cũng được đưa ra nếu dịch bệnh kéo dài đến cuối năm nay. Nền kinh tế và thị trường BĐS sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Bởi sức chịu đựng của thị trường đã đến giới hạn.

Khi nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng, nguồn vốn tái đầu tư BĐS cũng sẽ bị giảm theo, lương cung – cầu giảm khiến giá BĐS sụt giảm. Đây có thể là nguyên dân dẫn đến tình trạng bán tháo do nhiều NĐT không thể chịu đựng nổi áp lực tài chính, lãi vay…. 

Các NĐT thứ cấp cũng không thể thoát hàng và thanh khoản. Điều này khiến thị trường BĐS cuối năm có thể rơi vào trạng thái đóng băng. 

Và nếu thật sự kịch bản này xảy ra, có lẽ sẽ phải mất rất lâu để thị trường BĐS mới có thể ổn định và phục hồi trở lại. 

Nhà đầu tư kỳ vọng gì khi đầu tư BĐS trong thời điểm hiện tại

Dẫu thị trường BĐS đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh. Tuy nhiên, nếu nhìn trung và dài hạn, xét về nhiều yếu tố, xung lực tích cực. Có thể nói, đầu tư BĐS thời điểm này đang được xem là quyết định đúng đắn.

Dù những kịch bản tốt và xấu nhất của thị trường đã được đưa ra. Song, theo nhận định của Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam ông Đỗ Viết Chiến cho rằng: Thị trường BĐS thời gian tới vẫn có nhiều cơ hội tích cực. 

Trong đó, có thể kể đến tính ổn định kinh tế và khả năng kiềm chế lạm phát tốt ở báo cáo đầu năm 2021. Đặc biệt, nhu cầu sở hữu đất ở, nhà ở của người Việt Nam vẫn luôn ở mức cao và đang ngày gia tăng.

Nhà đầu tư kỳ vọng gì khi đầu tư BĐS trong thời điểm hiện tại

Việc kéo dài thời gian để nộp thuế, các chính sách được đưa ra nhằm giảm bớt gánh nặng nghĩa vụ tài chính do ảnh hưởng từ dịch covid-19 đang thực hiện trong 2021.

Đây cũng chính là xung lực tốt cho thị trường, giúp NĐT giảm chi phí và điều kiện để trả các khoản nợ. 

Minh chứng là năm 2021 được xem là thời điểm lãi suất ngân hàng thấp nhất trong 15 năm qua. Và nếu nhìn vào thực tế thị trường sau 3 lần bùng dịch trước đó, khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường BĐS lại một lần nữa sôi động. Giá bất động sản ở nhiều phân khúc được đẩy lên cao, đặc biệt là phân khúc đất nền.

Vì thế, nhiều NĐT muốn tận dụng thời cơ, khi mặt bằng giá mới chưa được thiết lập; đầu tư và hưởng lợi khi thị trường hồi phục! 

Lời kết

Có thể nói, nhìn trung và dài hạn thì việc đầu tư BĐS trong thời điểm hiện tại vẫn vô cùng lý tưởng. Tuy nhiên, NĐT không nên vay vốn để mua BĐS trong thời điểm.

Bởi không ai có thể đưa ra lời giải chắc chắn 100% về diễn biến dịch bệnh trong thời gian tới. Do đó, nhà đầu tư cũng sẽ không thể biết được khả năng chịu đựng áp lực từ dòng vốn và tiền lãi của mình là bao lâu.

Cuối cùng, hãy thật cân nhắc và thông minh trước khi quyết định ra tiền cho phân khúc BĐS nào trong thời điểm hiện tại. Các sản phẩm có giá trị, tiềm năng và pháp lý rõ ràng nên được nghiên cứu và ưu tiên đầu tư.