Trang chủ » “Nóng” việc nộp tiền sử dụng đất dự án bất động sản

“Nóng” việc nộp tiền sử dụng đất dự án bất động sản

Công ty mong muốn nộp tiền tiêu dùng đất sau khi Dự án bất động sản đã được triển khai vun đắp. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý yêu cầu phải nộp tiền sử dụng đất trước thì mới tiến hành khiến các bước tiếp theo.

Sáng 22-2, lãnh đạo TP HCM đã gặp gỡ những công ty bất động sản nhằm tháo gỡ những  trắc trở đang bị ách tắc hiện giờ.

Buổi gặp gỡ trở thành “nóng” hơn khi những đơn vị phản ánh khâu tính tiền dùng đất mất rất nhiều thời gian và mong muốn được đóng tiền sử dụng đất sau khi tiến hành vun đắp dự án.

Đa phần các doanh nghiệp phản ánh, hiện nay việc thực hành giấy tờ xác định giá đất, thẩm định giá đất, xác định tiền tiêu dùng đất mất hầu hết thời kì. Giả dụ Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở tài chính và các cơ quan mang can hệ nỗ lực, hài hòa chặt chẽ thì mất khoảng 1 năm, còn ko thì phải mất 2-3 năm hoặc lâu hơn.

"Nóng" việc nộp tiền sử dụng đất dự án bất động sản

Xem thông tin về bán đất xã Hồng Thái DNBT

Không những thế, thời kì thi công vun đắp Công trình nhà ở thương mại trung bình mất khoảng trên dưới 3 năm mới đủ điều kiện được huy động vốn bán nhà ở hình thành lâu dài. Ví như sau khi bồi hoàn giải phóng mặt bằng, được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và đã sở hữu quyết định thu hồi đất, giao đất, mà chủ đầu cơ không được khởi công xây dựng Công trình theo quy định của Luật vun đắp, thì sẽ khiến tăng thêm giá thành lãi vay, mức giá quản lý, giá tiền đầu tư Công trình, khiến nâng cao chi phí nhà ở khiến giá thành nhà ở tăng theo, làm cho quý khách nhà bị thiệt.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, cho biết quy định công ty phải đóng tiền dùng đất trước lúc được xác nhận là chủ đầu tư, chưa được đánh giá thiết kế dự án, chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa được tiến hành thi công, là chưa phù hợp sở hữu các quy định luật pháp hiện hành và cũng không phù hợp thực tiễn.

Ông dẫn chứng, Luật Đất đai, Luật buôn bán bất động sản, Luật xây dựng và các văn bản dưới luật đều không quy định chủ đầu cơ Công trình nhà ở phải nộp tiền tiêu dùng đất trong thời kỳ chuẩn bị đầu tư Dự án, thời kỳ thi công vun đắp trước lúc bán nhà, nền nhà, hoặc huy động vốn bán nhà ở hình thành trong khoảng thời gian dài.

Theo phản ánh của các đơn vị, việc đầu tư xây dựng của các công trình nhà ở thương mại cho thấy, thực hành quy trình thủ tục xác định giá đất (Sở Tài nguyên và Môi trường), đánh giá giá đất, xác định tiền sử dụng đất (Sở tài chính, Hội đồng đánh giá giá đất thành phố) trên thực tiễn mất phần lớn thời gian, đơn vị phải chờ đợi rất lâu mới nộp được tiền dùng đất, dẫn tới Công trình nhà ở chậm được thực hiện.

Trong những năm qua, thời kì thực hiện hồ sơ này mất khoảng hai năm, nhưng rộng rãi dự án phải mất trong khoảng 3 năm trở lên. Ví như nộp tiền sử dụng đất trước những giấy tờ khác tổ chức bị chôn vốn, mức giá đầu cơ, chi phí vốn, giá tiền quản lý… Cũng nâng cao theo, dẫn tới giá nhà sẽ bị nâng cao, mà rút cục các bạn nhà phải gánh chịu.

Thành ra, 1 số tổ chức bất động sản mong muốn được đóng tiền tiêu dùng đất khi đã được cấp phép và tiến hành xây dựng.

Giải đáp kiến nghị của doanh nghiệp, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP HCM cho biết theo quy trình 5 bước, tổ chức phải nộp tiền sử dụng đất trước thì mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi mới khiến cho hồ sơ vun đắp. Nếu cho nộp sau khi đã tiến hành xây dựng, thì dẫn tới nợ tiền tiêu dùng đất.

“Nếu công ty ko nộp tiền sử dụng đất thì sao khiến cho được những bước tiếp theo. Ko có cơ quan nào dám cho vun đắp rồi mới đóng tiền sử dụng đất”, ông Hoan giảng giải.

Theo ông Hoan phương pháp dỡ gỡ để đẩy nhanh các dự án cụ thể là tỉnh thành kiến nghị lên trung ương. Trong quá trình trung ương coi xét thì làm song song các thủ tục để rút ngắn.

"Nóng" việc nộp tiền sử dụng đất dự án bất động sản

Sau lúc nghe những doanh nghiệp luận bàn, chủ toạ UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở tài chính, Sở Tư pháp, giải trình.

Đại diện Sở Tư pháp cho biết việc nộp tiền tiêu dùng đất phải thực hiện trước khi doanh nghiệp làm giấy má vun đắp và đưa ra sản phẩm ra thị trường. Ông Phong ko chấp nhận về câu giải đáp này và đề xuất Sở Tư pháp giải thích rõ ràng dựa trên các quy định cụ thể. Nhưng đại diện Sở Tư pháp chỉ nói được quan điểm của mình là nộp tiền sử dụng đất trước lúc làm những bước tiếp theo.

Giải thích thêm về quy định tổ chức phải đóng tiền dùng đất trước khi vun đắp, ông Phong cho biết, những sở, lĩnh vực của tỉnh thành khiến cho dựa trên hướng dẫn của các bộ, ngành trung ương. Không những thế ngày nay, trong những Luật đất đai, Luật buôn bán bất động sản, Luật nhà ở, Luật đầu tư với những điều khoản “đá” nhau dẫn đến gặp khó khăn lúc thực hành. &Quot;Các đơn vị trong thời kỳ hoạt động thực tiễn khi mang vướng gì thì kiến nghị để thị thành giải quyết trong phạm vi thẩm quyền, còn vượt quá thẩm quyền thành thị sẽ Thống kê trung ương xin hướng giải quyết”, ông Phong kể.

Sau khi lãnh đạo TP HCM thảo luận, rộng rãi công ty nhất trí mang việc đóng tiền dùng đất trước khi tiến hành vun đắp. Ông Nguyễn Văn Đồi, tổng giám đốc doanh nghiệp cổ phần Địa ốc và xây dựng SSG 2 mong muốn, việc đóng tiền dùng đất được đóng càng nhanh càng rẻ. Bởi vì trên thực tiễn có các doanh nghiệp bán Công trình lúc chưa biết đóng tiền tiêu dùng đất là bao lăm, lúc bán thấp, công ty thua lỗ, vỡ nợ thì lại kêu cứu. &Quot;Việc đóng tiền dùng đất càng sớm càng bộc lộ sức khỏe của doanh nghiệp”, đơn vị này bắt buộc.

==> tham khảo bán đất Xã Sông Lũy DNBT