Những lưu ý khi mua đất trang trại làm Farmstay

Trong năm 2020, khi ảnh hưởng của dịch bệnh vẫn còn tiếp diễn, sự tăng giá bất động sản tại nhiều vùng miền là yếu tố khá bất ngờ đối với khách hàng nhưng lại không nằm ngoài dự đoán của nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Lý do bất động sản là kênh trú ẩn an toàn khi nhiều yếu tố của thị trường đang biến động. Việc hình thành và thiết lập một mặt bằng giá mới cho thị trường bất động sản vẫn đang tiếp tục diễn ra trong năm 2021.

Tuy nhiên phân khúc bất động sản trang trại tăng giá lại là một câu hỏi lớn cho cả nhà đầu tư và các khách hàng. 

Đất trang trại tăng trưởng được săn đón

Về thị trường phía Bắc, các khu đất vườn, đất trang trại khu vực Láng Hòa Lạc, Ba Vì, Hòa Bình… đều có mức tăng giá ít nhất vài chục phần trăm theo từng khu vực so với mặt bằng năm 2019.

Về thị trường phía Nam, giá đất trang trại tại các khu vực Bà Rịa, Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Thuận… đều tăng trưởng khá ấn tượng. 

Và điều quan trọng là tỷ lệ khách hàng tìm mua ngày càng tăng cao thay vì tính thanh khoản rất thấp trong hàng thập kỷ qua.

Có thể nói yếu tố dịch bệnh cũng như thời gian làm việc tại nhà khá lâu dẫn đến tâm lý của nhiều khách hàng cảm thấy không gian ở hiện tại quá chật hẹp, mơ ước muốn có một khu vườn, một căn nhà thứ hai để được hòa vào xu hướng sống chậm, sống cùng thiên nhiên.

Không gian yên tĩnh và rộng thoáng gần gũi thiên nhiên

Phong cách sống tại một vùng khí hậu trong lành, mát mẻ, tránh xa ồn ào, ô nhiễm của phố xá, có thể tự tay nuôi trồng thực phẩm sạch để sử dụng; hay đôi khi mời bạn bè, người thân lên liên hoan, dã ngoại, câu cá, một nơi nghỉ ngơi khi đã về hưu… thực sự là tuyệt vời.

Không chỉ thế, nhiều khách hàng còn mong muốn phát triển farmstay, homestay cho thuê, kinh doanh rau quả thực phẩm sạch để tạo nguồn thu nhập. Những yếu tố này thúc đẩy không ít khách hàng đi tìm kiếm những khu đất trang trại ở ngoại thành hoặc các tỉnh lân cận các thành phố lớn.

Những mảnh nhỏ với diện tích từ 500 – 2.000m2 không quá xa các đường chính thường hấp dẫn các khách hàng do mức giá vừa phải, giao thông thuận tiện. 

Những khu đất rộng hơn từ 2.000 – 5.000m2 hoặc hơn thường kén khách vì tổng mức đầu tư lớn, nếu muốn có mức giá hợp lý thì phải khá xa các trục đường chính.

Các yếu tố có thể cộng thêm giá trị như đất bám mặt hồ hoặc vùng chân núi sẽ tăng thêm độ hấp dẫn đối với khách hàng. Với nhu cầu của khách hàng trong thời điểm này thì tính thanh khoản của phân khúc đất trang trại là tương đối tốt.

Đầu tư đất trang trại, làm farmstay cần lưu ý những gì?

Tuy nhiên có rất nhiều vấn đề cần lưu ý đối với khách hàng trước khi quyết định đầu tư đất trang trại.

Điều đầu tiên phải lưu ý là đất trang trại thường phải bao gồm cả đất nhà ở và đất vườn, đất trồng cây lâu năm để khách hàng có thể xây dựng công trình phù hợp.

Bên cạnh đó, ngoài việc đầu tư một số tiền lớn để mua đất trang trại thì khách hàng cũng phải chuẩn bị một khoản tương đương để đầu tư các hạng mục xây dựng như: làm hàng rào, lối đi, san lấp đất, đào ao, trồng cây, xây nhà ở…

Thực sự để hoàn thiện một khu trang trại đẹp như mơ ước thì cần không chỉ một khoản chi phí đáng kể mà còn cần rất nhiều thời gian và công sức để chăm chút để được như ý. Thời gian hoàn thiện phải tính hàng năm.

Một số khách hàng không có đủ tiền để đầu tư ngay một lần thì có thể lựa chọn làm từ từ từng hạng mục. 

Tuy nhiên cách làm này cần phải khá kiên nhẫn vì hầu như các chủ nhà ở thành phố thường chỉ dành được 2 ngày cuối tuần để lên trang trại.

Khi trang trại đã hoàn thiện, chủ nhà vẫn cần chi phí để duy trì hàng tháng: chi phí thuê nhân công chăm bón vườn cây, nuôi gia cầm, gia súc, bảo vệ dọn dẹp nhà cửa…

Các khoản chi phí này là cố định hàng tháng, hàng năm và chủ nhà phải thường xuyên đầu tư chi phí thì mới có thể giữ gìn trang trại đẹp và phát triển.

Trong trường hợp chủ nhà trực tiếp “bỏ phố về vườn” để làm nông dân thực sự như mơ mộng của nhiều người về cuộc sống hòa mình với thiên nhiên thì cần cân nhắc đến thực tế là việc trồng cây, chăm sóc vật nuôi thực sự rất vất vả đặc biệt là trong điều kiện thời tiết quá nóng nực hay mưa dầm, lạnh giá. 

Do các khu đất rộng và nhà thường cách xa nhau nên thời gian tĩnh lặng và buồn tẻ khá dài. Dù hiện nay các dịch vụ kinh doanh online khá phát triển, thì việc mua sắm tại các vùng sâu cũng vẫn phải có thời gian chờ đợi khó có thể nhanh như ở thành phố.

Các khu đất rộng và nhà thường cách xa nhau nên thời gian tĩnh lặng và buồn tẻ khá dài

Ngoài ra, các yếu tố về trường học, bệnh viện, chợ, siêu thị…cũng cần phải cân nhắc nếu có kế hoạch ở lâu dài. 

Việc kinh doanh thực phẩm sạch cũng cần phải có kiến thức và chi phí đầu tư về quảng cáo bán hàng, kênh vận chuyển và cũng tốn rất nhiều công sức để đảm các yếu tố sạch – ngon – giá hợp lý khi nuôi trồng thực phẩm sạch.

Kinh doanh farmstay, homestay thường chỉ có khách vào dịp cuối tuần và đi cùng với việc phục vụ khách, chủ nhà sẽ tốn thêm chi phí dọn dẹp, trông nom, sửa chữa để đảm bảo dịch vụ có thể cạnh tranh với các phân khúc khu resort chuyên nghiệp tương đương gần địa điểm.

Thay vì các viễn cảnh đẹp và mơ mộng như trong phim về nông trại, nhiều người đã phải vỡ mộng khi trải nghiệm thực tế để vận hành và phát triển một trang trại hoàn thiện.

Làm trang trại chỉ thực sự dành cho những người đã có nguồn thu nhập ổn định, yêu thiên nhiên, hiểu biết về cây trồng, vật nuôi, có chiến lược phát triển, kinh doanh nông nghiệp sạch, du lịch xanh bền vững và thực sự phải vô cùng kiên nhẫn.

Đối với phần lớn khách hàng là dân thành phố, mua trang trại xây farmstay có thể chỉ là một phương án làm của để dành hoặc một kế hoạch nghỉ hưu là phù hợp hơn. 

Do đó, sau thời gian chi phí quá lớn về cả tiền bạc, thời gian và công sức chỉ để hưởng thụ một vài ngày nghỉ trong tháng, những chủ nhà sẽ cân nhắc về mức độ phù hợp của việc đầu tư này.

Đối với một số người, có lẽ chi phí sẽ hợp lý hơn để cả gia đình đi nghỉ ngơi tại các khu resort hàng tháng thay vì đầu tư một khoản lớn như vậy. Và điều này chính là một vấn đề cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư đất vườn và xây dựng trang trại.

Do đó việc đầu tư đất vườn, đất trang trại ý định xây dựng farmstay, homestay nghỉ dưỡng là điều mà khách hàng cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện.

Tuy nhiên nếu thực sự là nhà đầu tư tiềm năng với niềm đam mê nông nghiệp và tình yêu thiên nhiên thì đất trang trại sẽ luôn là một khoản đầu tư có lợi về cả vật chất và tinh thần.

Bên cạnh đó, khách hàng có thể lựa chọn đất trang trại làm kênh đầu tư dài hạn, bán ra và chốt lời khi đất tăng giá.
Đối với trường hợp này, nhà đầu tư nên ưu tiên lựa chọn đất vườn ở những địa phương có tiềm năng phát triển, được đầu tư hạ tầng giao thông, khu vực gần các đại đô như Tp.HCM, Hà Nội,…
Đáp ứng những tiêu chí trên, đất vườn Bình Thuận đang trở thành cơ hội làm giàu an toàn – lợi nhuận cao dành cho các nhà đầu tư cá nhân.
Đây là phân khúc được khách hàng cả nước quan tâm bởi Bình Thuận đang được đánh giá là địa phương có tiềm năng phát triển về du lịch, điện năng lượng và cả ngành nông nghiệp công nghệ cao.
Chưa dừng lại ở đó, với việc khởi công các dự án giao thông trọng điểm như: cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, sân bay Phan Thiết,… càng làm tăng giá trị bất động sản tại đây.
Với mức giá chỉ từ 70.000đ/m2 có thể nói đây là thời điểm lý tưởng nhất để khách hàng đầu tư và sở hữu những lô đất vườn với diện tích lớn từ 5.000m2 – 20.000m2 tại các vị trí đắc địa: gần quốc lộ, gần các tuyến đường liên huyện, liên xã, các KDL nổi tiếng của các tập đoàn lớn, gần biển, gần cung đường DT716,…
Bên cạnh đó, với điều kiện tự nhiên, khí hậu, tài nguyên đất,…tại Bình Thuận, đất vườn tại địa phương này cũng hoàn toàn phù hợp đối với phương án xây dựng Farmstay, homestay; hay phát triển nông nghiệp công nghệ cao thu lợi nhuận kép.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao thu lợi nhuận kép

Tuy nhiên, đứng trước thực trạng đất thật đất ảo tràn lan trên thị trường, các nhà đầu tư nên tìm kiếm và lựa chọn cho mình sàn giao dịch uy tín để gửi trọn niềm tin.
Theo đó, Công ty Cổ Phần Đầu Tư Mekong Nam Á hiện đang là đơn vị phân phối chủ lực dòng sản phẩm đất vườn Bình Thuận.
Với châm ngôn “Bất động sản thật – Giá trị thật” khách hàng có thể yên tâm khi đầu tư đất vườn Nam Á Garden tại Mekong Nam Á. Bởi mọi lô đất được bán ra tại đơn vị đều có sẵn sổ đỏ với mức giá bán hợp lý chỉ từ 70.000đ/m2.
Mekong Nam Á sẵn sàng hỗ trợ ra hàng, đảm bảo nhà đầu tư 100% thu được lợi nhuận khi bán ra.
Liên hệ: 07979.6.3879 để chọn lô, nhận thông tin ưu đãi và khuyến mãi hiện có!