Nhìn vào hiện tại, nói về tương lai của thị trường bất động sản!

Lượng giao dịch BĐS thời gian qua đã giảm 60-70%. Không những thế, nhiều dự án cũng rơi vào tình trạng tê liệt và thậm chí là đóng băng. Cả thị trường rơi vào tình trạng khó khăn, nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Số lượng giao dịch giảm trong dịch bệnh

Tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội, việc thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 trong dài ngày đã tác động không nhỏ đến thị trường BĐS.

Theo đó, các hoạt động như mở bán, tham quan nhà mẫu, công chứng chuyển nhượng hay ký kết hợp đồng cũng không được thực hiện. 

Số lượng giao dịch giảm trong dịch bệnh

Thị trường BĐS trầm lắng vì dịch bệnh. Ảnh: Internet

Ngoài ra, thời điểm hiện tại lại rơi đúng vào tháng 7 âm lịch – tháng mà từ nhà đầu tư đến người mua nhà cũng e ngại trong việc xuống tiền.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn và thách thức trước tình hình hiện tại. Tuy nhiên, so với 3 đợt bùng dịch trước đó; các sàn giao dịch, doanh nghiệp kinh doanh BĐS… dường như vẫn giữ được tâm thế bình tĩnh.

Doanh nghiệp kinh doanh BĐS bình tĩnh ứng phó với dịch bệnh

Không thể mời khách tham quan dự án, gặp gỡ trao đổi tư vấn, ký kết hợp đồng chuyển nhượng… trực tiếp. Các sàn giao dịch, công ty kinh doanh BĐS đưa ra giải pháp tư vấn bán hàng online thông qua hệ thống livestream trực tuyến.

Do đó, cả khách hàng và sale BĐS không cần lặn lội đường xa để trao đổi trực tiếp. Mà có thể nằm nhà, để xem xét và nhìn rõ mọi ngóc ngách, tiện ích bên trong dự án. Ngay cả những góc view đẹp hay hướng xấu cũng có thể được nhận ra nhờ công nghệ tham quan dự án ảo.

Dịch bệnh xảy đến làm đảo lộn cách thức bán hàng từ truyền thống chuyển sang online. Đây cũng là cách mà các doanh nghiệp BĐS thích ứng với diễn biến của thị trường. 

Doanh nghiệp kinh doanh BĐS bình tĩnh ứng phó với dịch bệnh

Livestream bán hàng trở thành hình thức kinh doanh mới. Ảnh: Internet

Bên cạnh những doanh nghiệp đang cố gồng gánh bằng việc chuyển đổi hình thức kinh doanh để thích ứng với thị trường. Song, cũng có nhiều sàn giao dịch, công ty kinh doanh BĐS không thể cầm cự trước tình trạng khó khăn của thị trường.

Theo thống kê từ Bộ xây dựng, tính đến thời điểm hiện tại, có đến 80% các sàn giao dịch BĐS đã phải tạm ngừng hoạt động. Chỉ những công ty, sàn giao dịch lớn đủ tiềm lực tài chính, hoặc các sàn trực tiếp làm CĐT dự án mới có thể duy trình hoạt động.

Bằng việc tích lũy được nhiều kinh nghiệm từ 3 đợt bùng dịch trước đó. Vì thế, các đơn vị này vẫn giữ được bình tĩnh trước diễn biến khó lường của thị trường. 

Kịch bản thị trường BĐS những tháng cuối năm

Trước khi dịch bùng phát, trong thời điểm quý II.2021, số lượng giao dịch BĐS đã tăng đến 18% so với quý I. 

Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh khó lường như hiện tại, thị trường những tháng cuối năm sẽ diễn ra thế nào là điều được nhiều người quan tâm. Nhiều người cũng đưa ra thắc mắc như: Liệu giá nhà đất có giảm hay không?

Nhà đầu tư vốn mỏng mắc cạn vì dịch bệnh

Kịch bản thị trường BĐS những tháng cuối năm. Ảnh: Internet

Khi hàng loạt các dự án đang được xây dựng bị tạm ngưng do tuân thủ quy định phòng chống Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ. 

Các chuyên gia BĐS nhận định thị trường cuối năm sẽ thiếu hụt các sản phẩm mới. Do đó, giá bán nhà ở khó xảy ra tình trạng giảm giá.

Theo nhận định của Chủ tịch CTY Đầu tư BĐS GP Invest, ông Nguyễn Quốc Hiệp cho hay: “Tâm lý của người có tiền người ta vẫn muốn đầu tư sinh lời. Với nguồn cung hạn chế, không phải là thị trường chết mà sẽ khởi sắc trở lại khi dịch được kiểm soát. Dự án bán ra, kể cả nhà, chung cư đều nhích lên cả, đều có dấu hiệu tăng. Với nguồn cung hạn chế, giá cả vật liệu xây dựng tăng, thị trường sẽ nhích lên”.

Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Xây dựng, thời điểm quý II.2021, thị trường cả nước chỉ có 69 dự án nhà ở được cấp phép. Con số này chỉ bằng 21% so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái.

Chủ tịch HĐQT Công ty Sky Group ông Ông Tống Thanh Chung cho hay: “Nếu dịch bệnh được kiểm soát trong quý 3, thị trường sẽ khởi sắc trở lại”.Đây là nhận định khách quan đối với phân khúc nhà ở, loại hình vốn được nhiều người quan tâm.

Tuy nhiên, thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng được cho là sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Tính cả năm ngoái đến hiện tại, theo thống kê của Hội môi giới BĐS cho thấy, thị trường này chỉ mới tiêu thụ được hơn 100 sản phẩm.

Doanh nghiệp kinh doanh BĐS bình tĩnh ứng phó với dịch bệnh

Thị trường nghỉ dưỡng trầm lắng. Ảnh: Internet

Dịch bệnh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến du lịch cả nước. Hoạt động cho thuê căn hộ hoàn toàn bị ngưng trệ. Điều này khiến cho thị trường này càng trở nên ảm đạm và trầm lắng hơn.

Phân khúc đất nền, sau sốt đất đầu năm 2021, giá đất ở một số khu vực đã giảm từ 10-20%. Một số trường hợp bỏ cọc, rao bán cắt lỗ. Tuy nhiên, đây chỉ là một vài hiện tượng riêng lẻ. 

Tuy nhiên, nhiều dự án đất nền cũng bị đóng băng, không phát sinh thêm giao dịch. Do đó, để tránh những bất ổn có thể xảy ra cho thị trường những tháng cuối năm. Các hiệp hội, doanh nghiệp cũng đã đưa ra những đề xuất phù hợp để tháo gỡ.

Doanh nghiệp kinh doanh BĐS bình tĩnh ứng phó với dịch bệnh

Phân khúc đất nền cũng trầm lắng vì dịch bệnh. Ảnh: Internet

Trong đó việc ngân hàng giảm lãi suất tiền vay, chủ đầu tư các dự án cũng đưa ra chính sách bán hàng hấp dẫn… là những yếu tố được quan tâm. 

Mặc dù có những nhận định lạc quan về thị trường, diễn biến thị trường cuối năm nhìn chung vẫn phụ thuộc vào việc kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ. 

Tuy nhiên, nhà đầu tư trên thế giới vẫn xem BĐS là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn và là nơi giữ tiền an toàn nhất. Thực tế cho thấy, tại các thị trường như lớn như Mỹ, Hồng Kông, New Zealand… giá nhà ở đã tăng cao bất chấp địch bệnh. 

Nguồn vốn để đầu tư vào các dự án BĐS mới bị cắt giảm, điều này cũng khiến nguồn cung trở nên khan hiếm. 

Dịch bệnh làm ảnh hưởng đến nền kinh tế cả nước, song một lượng tiền nhàn rỗi lớn cũng đổ vào thị trường này làm giá BĐS tăng cao. Đây được xem là xu hướng của toàn cầu chứ không riêng tại thị trường Việt Nam.