Nên đầu tư vào đâu trong mùa dịch COVID -19?

Tìm kiếm lời giải: Nên đầu tư vào đâu trong mùa dịch COVID -19? cùng Mekong Nam Á trong bài viết hôm nay!

Nhiều chuyên gia đánh giá, so với các kênh đầu tư như vàng, tiền ảo, gửi tiết kiệm hay chứng khoán, bất động sản (BĐS) đang là lựa chọn được khá nhiều nhà đầu tư (NĐT) quan tâm. 

Theo đó, sau cơn sốt đất ảo và dịch Covid-19, NĐT vẫn không ngần ngại găm tiền vào bất động sản (BĐS). Nếu dịch được kiểm soát, thị trường giữa năm đến cuối năm sẽ phục hồi, thậm chí sẽ giao dịch rất sôi động. 

Hầu hết chuyên gia có chung nhận định, BĐS vẫn là kênh đầu tư được NĐT ưa chuộng. Hiện tại, dòng tiền có thể đang bị phân bổ “tạm thời” sang các kênh đầu tư khác nhưng nhìn trung và dài hạn kênh đầu tư được NĐT nhắm đến vẫn là BĐS. 

Đầu tư BĐS trong mùa dịch

Tuy vậy, có một điều dễ nhận thấy là sau các cơn sốt đất, đa số NĐT đã “bình tĩnh” hơn khi vào thị trường. Họ không còn vội vã nghe theo tin đồn để quyết định việc mua BĐS một cách dễ dãi. 

Theo thời gian, nhà đầu tư cũng dần “thận trọng” hơn. Thay vì việc lao đầu như con “thiêu thân”, họ không ngừng học hỏi để có thêm nhiều kiến thức chuyên sâu, nhận định và phân tích thị trường theo hướng nhìn sáng suốt nhất và không dễ bị tác động bởi những thông tin không chính thống. 

Cùng với đó, các quy định pháp lý dần được hoàn thiện giúp cơ quan chức năng điều tiết và quản lý thị trường hiệu quả hơn. 

Điều này cũng có nghĩa rằng, bộ phận người môi giới muốn tạo tin đồn và hiệu ứng đám đông để trục lợi cũng không còn dễ dàng “hoành hành” như trước đây nữa. 

Các vị chuyên gia cũng cho rằng, vẫn có một bộ phận nhà đầu tư đất nền muốn tìm kiếm lợi nhuận từ phân khúc này. 

Đặc biệt, ở những địa phương mới bắt đầu phát triển, quỹ đất còn nhiều thì đất nền vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn vì tỷ suất lợi nhuận tốt khi mức giá phải chăng, giúp nhà đầu tư có một kênh để điều tiết dòng tiền hiệu quả. 

Điều đó có nghĩa là NĐT vẫn rất quan tâm đến thị trường BĐS. Tuy nhiên, “gu” của NĐT sẽ là những BĐS an toàn, tầm nhìn trung – dài hạn, thay vì chăm chăm vào lướt sóng như thời điểm trước đây hoặc như trong giai đoạn thị trường nóng sốt. 

Đầu tư dài hạn thay vì lướt sóng

Thực tế đã cho thấy, đất nền có sổ đỏ, nhà phố trong các KĐT hay căn hộ giá tầm trung… vẫn được NĐT quan tâm. 

Tuy nhiên, họ cũng không kỳ vọng lợi nhuận quá mức như trước đây, mà với dòng tiền nhàn rỗi của mình, tầm nhìn của NĐT là biên độ tăng giá ổn định, chờ cơ hội tốt hơn khi hạ tầng hình thành, quy hoạch, chính sách đi vào thực tế.

Hậu sốt đất cũng chính là thời điểm để NĐT đánh giá lại toàn diện thị trường và sắp xếp các danh mục đầu tư phù hợp. 

Bên cạnh đó, đa phần các NĐT sẽ thêm một lần thận trọng và “bĩnh tĩnh” hơn trước những thông tin quy hoạch, là bài học cần thiết để thị trường BĐS phát triển theo hướng bền vững hơn. 

Theo chuyên gia, thời điểm khó khăn này, NĐT nên chuẩn bị nguồn dòng vốn hướng tới đầu tư trung – dài hạn. Không nên quá kỳ vọng vào việc đầu tư lướt sóng không chỉ tại thời điểm này mà là cả trong vài năm tới. 

Do thị trường BĐS tại Việt Nam trong 5 năm gần đây đã thiết lập nên mặt bằng giá mới trên diện rộng. 

Nên đầu tư vào đâu trong mùa dịch COVID -19?

Bên cạnh đó, để đảm bảo dòng vốn an toàn với tỷ lệ tăng giá ổn định trong giai đoạn này, NĐT nên tìm đến các chủ đầu tư uy tín và dự án, sản phẩm có pháp lý minh bạch. 

Đánh giá chung về thị trường BĐS, Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, mặc dù kinh tế suy giảm ít nhiều làm suy yếu nhu cầu mua nhà và đầu tư nhưng theo dõi trên thị trường, lực cầu vẫn đủ mạnh để có thể tạo ra những đợt sóng hoặc bùng nổ ở những điểm hấp dẫn, bất cứ lúc nào. 

Và trong vô số những lựa chọn đang được giới đầu tư cả nước “để mắt”. Dòng sản phẩm đất vườn Bình Thuận vẫn chiếm được ưu thế nhờ hạ tầng đồng bộ và thế mạnh về phát triển du lịch biển.

Với một sản phẩm giàu tiềm năng, hội tụ đầy đủ những lợi thế để bứt phá và tăng giá trong tương lai. Có thể nói, đất vườn Bình Thuận chính là điểm sáng đầu tư ngay cả trong thời điểm dịch covid-19 đang diễn biến khó lường tại Việt Nam.

Sự phát triển và “đơm hoa kết trái” của thị trường BĐS Bình Thuận trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát lần đầu, chính là minh chứng chứng minh rằng, đây là kênh đầu tư sinh lợi an toàn trong mọi thời điểm.