Kịch bản thị trường BĐS Bình Thuận khi Lagi lên thành phố

Hiện tại, tỉnh Bình Thuận đang đẩy mạnh lộ trình để nâng cấp Lagi lên thành phố trước thềm năm 2025. Các chuyên gia dự đoán, thị trường địa ốc địa phương này sẽ tăng phi mã giống như những kịch bản trước đó tại Sầm Sơn, Hà Tiên và Phú Quốc (Kiên Giang).

Tại cuộc họp trực tuyến với Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, BTV Thị ủy Lagi đã đề xuất về chủ trương xây dựng Tx.La Gi lên thành phố trực thuộc tỉnh trong nhiệm kỳ 2020 – 2025. 

Theo đó, ở thời điểm hiện tại, tỉnh thành này đang triển khai đẩy mạnh hàng loạt các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm như: sân bay, cao tốc, đường ven biển… kết nối đến La Gi. Đây được xem là động lực đưa đô thị này lên thành phố trước thềm năm 2025. 

Trước thông tin này, TS. Trần Nguyễn Minh Hải – Gv. Trường ĐH Ngân Hàng Tp.HCM nhận định: Thị trường BĐS Lagi sẽ có giai đoạn nóng lên chưa từng có. Hàng loạt các đại gia sẽ đổ về để triển khai các dự án quy mô lớn, giá đất nền đô thị này sẽ tăng phi mã. 

Trong đó, khu vực nội đô và đất nền tại các cung đường ven biển Lagi được dự đoán là khu vực có tốc độ gia tăng khủng nhất. 

BĐS La Gi: Kịch bản cũ từ Sầm Sơn, Hà Tiên, Phú Quốc

Trên lộ trình trở thành “thành phố thứ hai” sau Phan Thiết, Bình Thuận; kịch bản thị trường BĐS La gi được dự đoán sẽ đi theo thành công của những thành phố trước đó. 

BĐS La Gi: Kịch bản cũ từ Sầm Sơn, Hà Tiên, Phú Quốc

Diễn biến thị trường sẽ tương tự như những gì đã xảy ra tại Sầm Sơn, Hà Tiên và Phú Quốc thời điểm trước hành trình đi lên thành phố.

Theo đó, tại Sầm Sơn – Thanh Hóa, vào thời điểm 2015, giá đất thổ cư trên trục đường Nguyễn Du, khu vực biển Sầm Sơn chỉ ở mức từ 10-13 triệu/m2. Nhưng đến năm 2017, giá đất tăng nhanh từ 20-25 triệu/m2 vào thời điểm nơi đây lên thành phố, đến 2018 mức giá lên đến gần 30 triệu/m2.

Riêng khu vực Hồ Xuân Hương, giá đất thậm chí còn cao ngang ngửa với thị trường Tp.HCM và Hà Nội trong cùng thời điểm năm 2018 khi nhiều khu đất được bán ra với mức giá gần 100 triệu/m2, gấp 5 lần thời điểm năm 2015. 

Tương tự, tại Hà Tiên – Kiên Giang thời điểm năm 2016, tại khu vực trung tâm sát biển giá đất chỉ nằm ở mức từ khoảng 2-4 triệu/m2. Thực tế đã thay đổi hoàn toàn vào thời điểm 2 năm sau khi Hà Tiên trở thành thành phố trực thuộc tỉnh. 

Giá đất tăng cao đạt mức 8-10 triệu/m2 và đến năm 2020 con số này đã lên đến 24-30 triệu/m2. Riêng những khu vực có vị trí đắc địa giá đất còn chạm ngưỡng 35 triệu/m2.

Minh chứng gần đây nhất là thị trường BĐS Tp. Phú Quốc – Kiên Giang. Sau thông tin đảo Ngọc chính thức lên thành phố vào tháng 1.2021. Giá đất khu vực này đã tăng từ 35-80 triệu/m2 (2019) lên 50-125 triệu/m2 với mức tăng từ 45%-60% chỉ trong vòng 2 năm.

Thậm chí, đất nền tại những khu vực phía Nam đảo và trung tâm thị trấn Dương Đông có nơi còn lên đến 120-170 triệu/m2, tăng 2-3 lần thời điểm trước đó. 

Hạ tầng giúp BĐS Lagi “nắm chắc” cú bật tăng giá

Trước thông tin lên thành phố, giá đất nền tại Sầm Sơn, Hà Tiên và Phú Quốc đều có sự gia tăng dù chưa có trợ lực từ hạ tầng. Điều này hoàn toàn ngược lại với Lagi – khu vực vốn sở hữu nhiều cú hích từ vị trí địa lý và hạ tầng trước khi nâng tầm lên thành phố.

Cụ thể, UBND Bình Thuận đã đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng để hoàn thành và chỉnh trang cơ sở hạ tầng cho Lagi. Theo đó, tỉnh thành này đã khởi công tuyến đường nối từ cao tốc Dầu Giây Phan Thiết qua Hàm Tân đến thẳng tới Lagi; mở rộng lộ giới QL55; xây dựng quảng trường tỉnh hay hoàn thiện các đoạn kè chống sạt lở sông Dinh…

Trong thời điểm hiện tại, cao tốc Giây – Phan Thiết đang được thi công bất kể ảnh hưởng từ dịch bệnh. Dự án được đánh giá là một trong những công trình giao thông trọng điểm quan trọng góp phần thay đổi bộ mặt và diện mạo nền Kinh tế – Du lịch Lagi trong tương lai. 

Hạ tầng giúp BĐS Lagi “nắm chắc” cú bật tăng giá

Giới chuyên gia cũng đánh giá cao về những giá trị mà tuyến đường này mang lại cho thị trường địa ốc Lagi. Bởi trong các khu vực có cao tốc đi qua, đô thị này là địa phương hưởng lợi nhiều nhất khi sở hữu vị trí địa lý thuận lợi ngay cửa ngõ tỉnh Bình Thuận, điểm đến đầu tiên mà cao tốc chạy qua trước khi tiếp cận đến Kê Gà, Mũi Né, Phan Thiết. 

Khi dự án hoàn thành, dự kiến sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ HCM đến Lagi chỉ trong 1.5 giờ. Đồng thời, giảm thiểu thời gian đi từ sân bay Phan Thiết hoặc từ sân bay Long Thành về Lagi chỉ còn 1 giờ.

Bên cạnh đó, tận dụng cơ hội từ cao tốc, UBND tỉnh Bình Thuận cũng cho triển khai 2 trục đường nối cao tốc xuống QL1A ngay khu vực H. Hàm Tân. Trong đó, một trục sẽ nối cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết với ngã ba 46 trên QL1A, rồi thẳng đường đi đến thị xã La Gi theo tuyến QL55. 

Trục đường còn lại cũng nối cao tốc với một điểm giao trên QL1A. Từ đó tiếp tục đi qua địa bàn các xã và thị trấn thuộc H.Hàm Tân và cuối cùng kết nối vào QL55 để đi đến La Gi. Cung đường này được phê duyệt với tổng vốn đầu tư lên đến 1.000 tỷ đồng. 

Ngoài các hạ tầng kể trên, sân bay Long Thành và sân bay Phan Thiết cũng được xem là động lực gia tăng giá trị BĐS Lagi trước thềm lên thành phố. Bởi khi 2 sân bay trên hoàn thành, sẽ giúp Bình Thuận mang hàng triệu du khách từ miền Bắc và quốc tế đến với Lagi, Bình Thuận; thúc đẩy kinh tế và thay đổi toàn bộ diện mạo ngành du lịch địa phương này.

Tất cả sẽ tạo thành động lực đưa Lagi lên thành phố. Qua đó, tạo ra hấp lực thu hút dòng tiền đầu tư từ các đại gia BĐS trong và ngoài nước đổ về. Giá đất nền Bình Thuận nói chung và Lagi nói riêng sẽ tăng phi mã.