Hưởng lợi hạ tầng – Bình Thuận vượt mặt các “anh lớn” trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Áp lực tăng giá bất động sản vào năm 2022 được giới chuyên gia đồng loạt dự báo khiến nhiều nhà đầu tư sốt sắng thu gom quỹ đất chuẩn bị cho đà tăng tốc mới. Trong đó, thị trường biển liền kề TP.HCM có mức giá còn mềm và nhiều đột phá về hạ tầng là những điểm đang hút nhà đầu tư.

Chia sẻ tại Hội nghị bất động sản Việt Nam – ông Nguyễn Văn Đính – Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định: “Sang năm 2022, xu hướng giá bất động sản có thể tiếp tục tăng ở mức cao vì nguồn cung yếu do thủ tục đầu tư vẫn chưa được tháo gỡ triệt để và lực cầu đang được duy trì, thậm chí có thể mạnh hơn”.

Ông Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế chỉ ra, thị trường BĐS 2022 sẽ lạc quan. Thứ nhất, kinh tế Việt Nam dự báo sẽ phục hồi tích cực, tăng trưởng ở mức 6 – 6,5% thậm chí 6,5 – 7%. Sức cầu bất động sản theo đó sẽ bật tăng trở lại. Thứ hai, Bộ Xây dựng đang hoàn thiện và chuẩn bị trình Chính phủ chiến lược phát triển nhà ở, đây sẽ là cú hích để hoàn thiện các điều kiện phát triển hệ thống nhà trong tương lai.

Khan hiếm nguồn cung thì các BĐS biển lân cận sẽ “chiếm sóng”

Trong khi đó, nguy cơ lạm phát kinh tế có thể khiến giá bất động sản tăng mạnh trong năm tới. Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận định, nguy cơ lạm phát bao trùm nền kinh tế đang hiển hiện: “Theo quy luật, bất động sản sẽ là kênh trú ẩn an toàn cho một bộ phận người giàu trong xã hội khi xảy ra lạm phát. Điều này sẽ tăng giá bất động sản”.

Nguy cơ thứ hai là nguồn cung cũng như giá bất động sản, đặc biệt tại thị trường phía Nam, có thể bị tác động bởi các cuộc đấu giá đất gần đây. Ông Lê Hoàng Châu nhận định: “Có thể so sánh các loại hình, phân khúc bất động sản là các bình thông nhau. Khi loại hình hay phân khúc này bị ảnh hưởng thì các loại hình, phân khúc khác cũng chịu tác động tương tự. Tôi cho rằng bất động sản TP.HCM có nguy cơ bị đẩy giá sau cuộc đấu giá đất ở Thủ Thiêm vừa qua”.

Trong khi giá BĐS TP.HCM có xu hướng ngày càng tăng do sự khan hiếm nguồn cung thì các BĐS biển lân cận đang được “chiếm sóng” mạnh mẽ. Nhất là khi các thị trường này hội tụ nhiều yếu tố như tiện di chuyển, giá còn mềm và đột phá hạ tầng.

Du lịch phục hồi, bất động sản biển là điểm đến

Sau hai năm gián đoạn vì dịch bệnh, từ Tết Nguyên đán nền du lịch Việt đã phục hồi mạnh mẽ. Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, 9 ngày nghỉ lễ Tết đã đón và phục vụ 6,1 triệu lượt du khách nội địa. Du lịch thăng hoa kéo theo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trở lại đường đua. Trong đó Bình Thuận tiếp tục là khu vực dẫn dắt thị trường.

Bất động sản biển là điểm đến của đầu tư sau dịch bệnh

Theo thống kê, từ 29 đến mùng 6 Tết Nguyên đán, tỉnh đã đón khoảng 75.000 lượt khách, công suất buồng phòng trên 80%. Những dữ liệu này càng làm tăng thêm niềm tin với nhà đầu tư thị trường.

Tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết rút ngắn TP.HCM đến Kê Gà gần 2 giờ.

Sân bay Phan Thiết về đích cuối năm 2022 là bước ngoặt cho chu kỳ tăng tốc mạnh mẽ về cả du lịch và BĐS.

Năm 2023, các tuyến đường ĐT.719 và ĐT.719B hoàn thành và nâng cấp diện mạo du lịch Bình Thuận.

2025, sân bay Long Thành cách Kê Gà 1 giờ di chuyển dự báo sẽ tạo ra nhịp tăng trưởng thứ 2 khi đây là đòn bẩy quan trọng giúp Bình Thuận đón đầu dòng du khách quốc tế.

Xét về mặt bằng giá, nếu các thị trường truyền thống đã có mức giá đạt đỉnh, bão hòa hoặc tăng trưởng chậm thì Bình Thuận được đánh giá sẽ có biến động mạnh do mức giá chỉ bằng ½ thậm chí 1/5 các thị trường này. Không chỉ giá BĐS mà bài toán khai thác lưu trú hay kinh doanh dịch vụ du lịch đều rất khả quan.

Ở điều kiện bình thường, BĐS Bình Thuận đã được đánh giá cao về dư địa tăng trưởng tốt. Do đó, khi đặt trong bối cảnh lạm phát, tỷ lệ này dự báo còn tăng cao hơn nữa bởi BĐS nghỉ dưỡng tại đây thỏa mãn được cả yếu tố khai thác cho thuê để có dòng tiền ổn định và gia tăng giá trị BĐS bền vững.

Chưa kể đáp ứng được nhu cầu nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe – một xu hướng được ưa chuộng sau dịch bệnh. Trong đó, dòng tiền hiện đang dịch chuyển về các tổ hợp nghỉ dưỡng lớn, có pháp lý minh bạch và chiến lược phát triển vĩ mô.

Từ những trợ lực trên chúng ta có thể thấy Bình Thuận đã và đang trở thành một trong những “thủ phủ” lớn trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam , cạnh tranh cùng các thị trường truyền thống như Đà Nẵng, Nha Trang.