Trang chủ » Hướng dẫn thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà

Hướng dẫn thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà

Thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà được nhiều chủ sở hữu quan tâm. Bởi hiện nay người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam rất đông đảo. Những chủ đầu tư, chủ nhà cho thuê mong muốn tìm hiểu những thủ tục nhằm đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật. Nội dung bài viết này sẽ chia sẻ những hướng dẫn thủ tục hữu ích để quý vị tham khảo.

Tầm quan trọng của thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà

Tuân thủ theo các quy tắc pháp luật là điều mà mọi nhà kinh doanh, chủ đầu tư và chủ sở hữu nhà mong muốn. Tuy nhiên có nhiều quy định và thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà cần được nắm bắt rõ để tuân thủ theo đúng luật.

Đơn cử, trong Luật Nhà ở 2014 quy định về điều kiện cho người nước ngoài thuê nhà trong đó nêu rõ điều kiện cả hai bên người cho thuê và người thuê. Theo đó người cho thuê phải đảm bảo tư cách pháp nhân, là chủ sở hữu nhà ở hoặc được ủy quyền thực hiện giao dịch. Và người thuê phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Cùng với đó là các thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà được thực hiện ra sao, tuân thủ trình tự các bước thế nào nhằm đảm bảo cho thuê nhà hợp pháp.

Hướng dẫn thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà

Hướng dẫn thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà

Cho thuê nhà là một hoạt động kinh doanh. Do đó việc cho cá nhân hay bất kỳ đơn vị nước ngoài nào thuê nhà ở hay thuê văn phòng đều được đánh giá là hình thức kinh doanh. Do đó, người cho thuê cần tuân thủ theo hướng dẫn thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà.

Thứ nhất, cần tiến hành đăng ký kinh doanh

Bao gồm: Sổ đỏ hoặc hợp đồng mua bán nhà ở cùng chứng minh nhân dân của chủ sở hữu nhà ở.

Thứ hai, thực hiện nộp thuế môn bài và kê khai mã số thuế nhà cho thuê

Bao gồm: Giấy đăng ký kinh doanh, tờ khai mã số thuế và tờ khai thuế môn bài

Thứ ba, đăng ký an ninh trật tự và phòng cháy chữa chấy tại cơ quan chức năng

Bao gồm: Bảo khai lý lịch chủ nhà, đơ đề nghị cấp giấy đủ tiêu chuẩn an ninh trật tự, giấy đăng ký kinh doanh, sơ đồ mặt bằng cơ sở, đơn đề nghi kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy, quyết định thành lập đội phòng cháy chữa cháy, phương án phòng cháy chữa cháy, văn bản thẩm duyệt thiết kế nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

Hướng dẫn thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà

==> Xem thêm tin tức khác tại : Bán đất xã Sông Lũy  – Bán đất Xã Hồng Thái 

Thứ tư, tiến hành khai báo tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà

Bao gồm: Hộ chiếu còn hạn, phiếu khai báo tạm trú, hợp đồng thuê nhà, giấy phép tạm trú hợp pháp trên 06 tháng, giấy đăng ký an ninh, chứng nhận kinh doanh, chứng minh nhân dân chủ nhà, sổ đỏ nhà hoặc hợp đồng mua bán.

Thứ năm, tiến hành nộp thuế thu nhập.

Bao gồm: Hợp đồng cho thuê nhà, kê khai nộp thuế theo quy định.

Trên đây là những hướng dẫn thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà chúng tôi chia sẻ để chủ sở hữu và các nhà đầu tư kinh doanh nắm bắt thuận lợi cho hoạt động cho thuê nhà của mình.