[HOT] BĐS nào giảm giá vì trong mùa dịch? 

Tính đến thời điểm hiện tại, bất động sản phẩm khúc nào bị giảm giá? Trong khi nhiều người đang chờ đợi giá nhà giảm để mua vào, giá bán căn hộ sơ cấp và nhà liền thổ vẫn đang ghi nhận đà tăng trưởng ổn định.

Chiều ngày 12.8, hội thảo do  Forbes Việt Nam tổ chức có tên “Giá nhà có giảm do Covid-19?”. Bằng việc phân tích sự biến động giá BĐS do tác động từ dịch covid-19. Các chuyên gia đã đưa ra các nhận định sau:

Giá bán sơ cấp vẫn trên đà tăng

Sau khoảng thời gian dài hơn 18 tháng phải sống chung với dịch bệnh, điều bất ngờ là giá bán căn hộ sơ cấp vẫn duy trì sự tăng trưởng.

Thời điểm năm 2020, người mua và nhà đầu tư vẫn giữ vững tâm thế, quan sát diễn biến thị trường. Thì đến nay, khi dịch bệnh bùng phát lần thứ 4 trên cả nước, thói quen của NĐT cũng dần thay đổi để thích ứng hơn với thị trường hiện tại.

Giá bán sơ cấp vẫn trên đà tăng

Theo đó, có sự thay đổi rõ rệt ở hai thị trường lớn là Tp.HCM và Hà Nội. Trong khi, nguồn cung tại Hà Nội tăng 10% so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái, thì Tp.HCM lại ghi nhận sự giảm mạnh về nguồn cung.

Tuy nhiên, nếu xét về lượng giao dịch thì cả 2 thị trường đều ghi nhận mức tăng trưởng cao. Cụ thể tại Tp.HCM tăng 28% và thị trường Hà Nội xác nhận mức tăng 20%. Với các dự án mới được chào bán cũng ghi nhận tỷ lệ hấp thụ đến 76%.

Xét về góc nhìn NĐT, Tổng giám đốc CTY CP BĐS An Hòa cho rằng, các giao dịch mua bán BĐS có xu hướng tạm lắng. Hầu hết các NĐT đều đã có sự chuẩn bị sẵn sàng về tình trạng số lượng các giao dịch giảm mạnh đến 80%.

Vậy nên sẽ không có tình trạng giảm giá ồ ạt hay tình trạng bán lỗ bán tháo xảy ra trên thị trường. Nếu có, điều này sẽ chỉ diễn ra đối với những BĐS có giá trị lớn trên 20 tỷ đồng với mức giảm từ 3-5% trong điều kiện người mua muốn trao đổi trực tiếp. 

Nhận định thị trường trong thời gian tới, nhiều chuyên gia cho rằng: kịch bản sau khi dịch bệnh được kiểm soát vào tháng 10, thị trường BĐS 3 tháng cuối năm sẽ đi ngang. 

Sau đó, thị trường BĐS cả nước sẽ ghi nhận một cơn sốt kéo dài 3 tháng, giá BĐS sẽ tăng từ 15-20%. Tiếp đó, thị trường có thể giảm giá trong 6 tháng tiếp theo. 

Giá bán sơ cấp vẫn trên đà tăng

Trong bối cảnh phức tạp như hiện tại, thị trường BĐS vẫn đang bị ngưng trệ, các giao dịch gần như tạm ngưng. Tuy nhiên, chưa có trình trạng giảm giá ồ ạt. 

Trong khi các nhà đầu tư tài chính mỏng vẫn đang quan sát những diễn biến tiếp theo của thị trường. Nhiều NĐT có tiềm lực tài chính vẫn đang chờ cơ hội để mua vào BĐS chất lượng, tiềm năng lớn mà trước đó chưa có cơ hội tiếp cận.

Bất động sản thứ cấp giảm giá

Trong khi thị trường BĐS sơ cấp vẫn ghi nhận được những chỉ số tăng trưởng tích cực, thì dường như thị trường nhà ở thứ cấp đang có xu hướng giảm.

Theo kết quả thu được từ khảo sát nhanh của CBRE, tại thị trường BĐS khu vực phía Đông Tp.HCM đã thu hút lượng lớn nhà đầu tư quan tâm. 

Rất nhiều dự án nhà ở thứ cấp, nhiều NĐT vẫn chấp nhận việc bán với giá thấp hơn với kỳ vọng ban đầu. 

Bất động sản thứ cấp giảm giá

Thời điểm trước dịch, nhiều căn hộ vốn 5 tỷ được rao bán với giá 6.5 Tỷ đồng, mức lợi nhuận 30%. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh hoành hành trên cả nước, kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các căn hộ này hiện được rao bán với mức giá còn 6-6.2 tỷ. 

Vì thế, đây được xem là cơ hội cho những NĐT đang tìm mua BĐS chất lượng với giá tốt. 

Tuy nhiên, tình trạng này cũng không diễn ra ồ ạt, chỉ diễn ra ở một số dự án riêng lẻ. Bởi lẽ, các dự án ở vị trí độc tôn như Thảo Điền, Thủ Thiêm… không hề có trường hợp giảm giá. Kết quả này cũng được CBRE ghi nhận tại thị trường thứ cấp Hà Nội. 

Song tình trạng giảm giá BĐS chỉ xảy ra đối với NĐT đang ôm một lúc quá nhiều BĐS. Khi dịch bệnh bùng phát, việc NĐT không chịu được áp lực tài chính buộc họ phải bán hòa vốn hoặc chịu giảm mức lợi nhuận kỳ vọng ban đầu.

Trên thị trường cũng sẽ có một số sản phẩm tăng giá, một số không giảm và cả một số giảm giá nhiều. Tuy nhiên, tình trạng bán cắt lỗ sẽ không quá nhiều như các NĐT vẫn lo nghĩ.