[Hot] Bất chấp dịch bệnh giá trị BĐS cao gấp 4 lần GDP toàn cầu!

Giá trị của tất cả các loại hình BĐS trên thế giới đã chạm đến mức cao kỷ lục với con số 326,5 nghìn tỷ USD được ghi nhận vào năm 2020, tăng 5% so với năm 2019 và gấp 4 lần tổng GDP toàn cầu…

[Hot] Bất chấp dịch bệnh giá trị BĐS cao gấp 4 lần GDP toàn cầu!

Con số này được nâng cao chủ yếu nhờ vào loại hình BĐS nhà ở, chiếm 79% tổng giá trị BĐS trên toàn cầu, đạt 258.5 nghìn tỷ USD, tăng 8% so với năm trước.

Theo Savills, giá trị BĐS toàn cầu gấp 4 lần GDP toàn cầu, giá trị gộp lại của trái phiếu và chứng khoán. Khi trong đó, giá trị của tất cả các mỏ vàng đang được khai thác rơi tầm khoảng 12.1 nghìn tỷ USD, chỉ bằng 4% so với giá trị của BĐS toàn cầu.

[Hot] Bất chấp dịch bệnh giá trị BĐS cao gấp 4 lần GDP toàn cầu!

Theo Savills, giá trị BĐS toàn cầu gấp 4 lần GDP toàn cầu, giá trị gộp lại của trái phiếu và chứng khoán.

Đại dịch covid bùng phát đã làm thay đổi đáng kể đối với thị trường BĐS toàn cầu. Với các nước đang dần hồi phục sau dịch bệnh, thị trường đầu tư BĐS toàn cầu đã chứng kiến sự thay đổi chưa từng có từ đầu năm 2021 khi loại hình nhà ở đã “vượt mặt” loại hình văn phòng để “dẫn ngôi đầu bảng”, trở thành phân khúc BĐS lớn nhất trên toàn cầu.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2021 đã có 136 triệu USD được bơm vào phân khúc nhà ở, tăng 35% với cùng kỳ 2020. 

BĐS nhà ở tại Trung Quốc chiếm 30% giá trị toàn cầu

Với dân số khủng hơn 1.4 Tỷ người, thị trường nhà ở tại Trung Quốc có giá trị nhất thế giới, chiếm 30% tổng giá trị BĐS toàn cầu. 

Việc ra mắt dự án mới cùng với sự tăng mạnh về giá đã giúp tổng giá trị nhà ở tại đây tăng đến 13% trong năm 2020. Thị trường này luôn được xem là một trong những loại hình đầu tư bền vững và an toàn nhất đất nước tỷ dân.

Tuy nhiên, tin tức về việc đế chế Evergrande – Tập đoàn BĐS lớn thứ hai Trung Quốc đang rơi trong nguy cơ phá sản. Thị trường BĐS nước này có thể sẽ có những bước tiến chậm lại trong thời gian tới.

Theo sau Trung Quốc là thị trường nước Mỹ, chiếm 11% tổng giá trị BĐS nhà ở trên thế giới. 

[Hot] Bất chấp dịch bệnh giá trị BĐS cao gấp 4 lần GDP toàn cầu!

BĐS nhà ở  tăng trưởng 8% trong 2020 trên toàn cầu. Nguồn: Savills.

Số liệu được ghi nhận, top 10 quốc gia lần lượt gồm: Trung, Mỹ, Nhật, Đức, Anh, Pháp, Hàn, Canada, Ý và cuối cùng là Úc; chiếm 75% giao dịch nhà ở trên toàn cầu.

BĐS giá trị cao hiện đang tập trung tại thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu. Nó chiếm đến 43% tổng giá trị toàn cầu, dù cho dân số tại đây chỉ chiếm 17% so với dân số của thế giới.

BĐS thương mại lớn nhất tại Mỹ

Vào năm 2020, tổng giá trị BĐS thương mại toàn cầu giảm mất 5% xuống còn 32,6 nghìn tỷ USD. Thời điểm này rơi đúng vào lúc sản lượng kinh tế trên thế giới giảm hơn 3%. 

Nước Mỹ được biết đến là thị trường BĐS thương mại lớn nhất thế giới chiếm đến 27% tổng giá trị toàn cầu. Theo sau là Trung Quốc với 16% và sau nữa là Nhật Bản với 6%. Nếu tổng lại, có thể thấy ba quốc gia này cũng đã chiếm hết gần nửa tổng giá trị BĐS thương mại trên toàn cầu.

Theo dự báo của trang Savills, BĐS thương mại toàn cầu sẽ lần nữa chạm đến mức cực đại mới vào thời điểm cuối năm 2021, với mức tăng dự kiến là 5%, tăng lên 34.3 nghỉ tỷ USD. 

Về phân khúc đất nông nghiệp, loại hình BĐS có giá trị cao hơn các loại hình BĐS thương mại và nó được định giá khoảng 35,4 nghìn tỷ USD. 

Thị trường BĐS Việt Nam: Giao dịch giảm nhưng giá vẫn tăng

Giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills Tp.HCM, ông Ông Vincent Nguyễn cho hay: Trong khi thị trường BĐS nhà ở tại nhiều nước, lượng giao dịch đã tăng lên đáng kể trong giai đoạn nửa đầu năm 2021; thì tại thị trường Việt Nam, số lượng giao dịch lại ghi nhận mức giảm. 

Tại thị trường TP.HCM, lượng giao dịch nhà liền kề và biệt thự đã giảm mạnh đến 33% trong quý II.2021. Nguyên nhân dẫn đến điều này có thể kể đến như: nguồn cung bị hạn chế, người mua thận trọng hơn do dịch bệnh, số lượng hàng tồn kho là BĐS có giá thành cao. 

Nguồn cung sản phẩm hạn chế cũng ngày càng gia tăng do các đợt mở bán dự án bị hoãn vì dịch bệnh và những vấn đề về pháp lý còn tồn đọng.

Tại Việt Nam, thị trường vẫn chưa ghi nhận sự thay đổi lớn trong mô hình làm việc giống như những thị trường khác. Cụ thể, diện tích nhà ở vẫn còn hạn chế, các nhân viên cũng mong muốn được quay lại văn phòng để kết nối và giao lưu. 

Tuy nhiên, điều bất ngờ là giá BĐS vẫn ghi nhận mức tăng do việc lựa chọn kênh đầu tư đang bị hạn chế và thị trường BĐS vẫn được nhận định là loại hình đầu tư  an toàn, bền vững.

Do đó, theo thống kê từ quý II.2021 tại Hà Nội, đây được xem là quý thứ 10 liên tiếp thị trường căn hộ địa phương này ghi nhận mức giá tăng. Theo đó, mức giá sơ cấp tại Q. Cầu Giấy, Hà Nội tăng khoảng 14% so với năm 2017. 

Tại TP.HCM, việc nguồn cung các sản phẩm sơ cấp bị hạn chế. Tuy nhiên, các giao dịch vẫn diễn ra khá tốt, mức tăng đạt 15-20% tại 3 khu vực Q7, Q9 và H. Nhà Bè. 

[Hot] Bất chấp dịch bệnh giá trị BĐS cao gấp 4 lần GDP toàn cầu!

BĐS thứ cấp tăng trưởng trong quý 2/2021 tại thị trường Tp.HCM. Nguồn: Savills Việt Nam.

Dựa theo phân tích về tiềm năng thị trường BĐS Việt, Giám đốc Savills Hà Nội ông Matthew Powell cho rằng, thị trường sẽ không dừng lại ở BĐS nhà ở mà nhiều phân khúc khác như BĐS thương mại, BĐS bán lẻ và BĐS công nghiệp cũng có triển vọng tăng trưởng khi nguồn cung về BĐS thương mại ở Hà Nội so với tương quan những TP khác trên thế giới vẫn còn rất hạn chế. 

Hơn thế nữa, nhu cầu về BĐS công nghiệp cũng đang phát triển chóng mặt với nhiều loại hình mới xuất hiện trong thời gian qua như: BĐS trung tâm Logistics, trung tâm dữ liệu hay kho lạnh công nghiệp.