Giới chuyên gia nhân định thị trường bất động sản 2022: Khó “đóng băng”

Giới chuyên gia nhận định về tình hình thị trường bất động sản (BĐS) trong năm 2022 cho rằng, dù chịu không ít ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, tuy nhiên, thị trường BĐS nói chung, BĐS khu vực phía Nam nói riêng sẽ khó có chuyện “đóng băng” như năm 2021.

Mức độ quan tâm phục hồi

Sau một thời gian dài trầm lắng do ảnh hưởng của các đợt dịch Covid-19, cuối năm 2021, sau khi các tỉnh, thành phía Nam trở về trạng thái bình thường, thị trường BĐS đã dần sôi động trở lại, lượng khách hàng tìm kiếm và giao dịch cũng tăng dần. Không những vậy, từ sau Tết Nguyên đán 2022, nhiều tỉnh thành đã ghi nhận lượng F0 tăng vọt khiến nhiều hoạt động mua bán phải cầm chừng. Điều này dấy lên nhiều lo ngại, liệu thị trường BĐS có tiếp tục “ngủ đông” không nếu dịch bệnh lại bùng phát mạnh?

Theo một số sàn giao dịch BĐS, do nhiều môi giới và khách hàng liên tục trở thành F0 nên nhiều giao dịch đã phải tạm hoãn. Quá trình bán hàng cũng bị ảnh hưởng khi nhiều giao dịch không chốt được vì yếu tố sức khỏe, thậm chí một số giao dịch đã chốt xong nhưng người mua chưa thể hoàn thành vì phải cách ly do nhiễm Covid-19. Ngoài ra, khách hàng cũng thận trọng hơn khi tham gia các buổi mở bán sản phẩm BĐS tập trung. Vì vậy, trong thời gian này, sàn giao dịch BĐS chỉ đón khách luân phiên và gặp trực tiếp tư vấn thay vì các hoạt động xem đất công khai như trước đây.

Dù thị trường BĐS bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 nhưng khó xảy ra tình trạng “đóng băng”

Mặc dù thị trường vẫn còn ảnh hưởng do dịch Covid-19 và tình trạng F0 tăng cao, thế nhưng, theo nhận định của các chuyên gia, thị trường BĐS năm 2022 sẽ khó “ngủ đông” như năm 2021. Báo cáo Chỉ số tâm lý người tiêu dùng BĐS do Batdongsan.com.vn thực hiện mới đây cho thấy, 92% trong số hơn 1.000 người Việt Nam tham gia khảo sát bày tỏ có ý định mua nhà, trong đó có 67% tìm kiếm BĐS sơ cấp. Đáng chú ý, hơn một nửa trong số này có dự định mua nhà đất trong vòng 2 năm tới, chủ yếu là những người từ 40 tuổi trở lên. Một phát hiện khác trong báo cáo này là hơn 75% chủ sở hữu BĐS muốn mua thêm một tài sản khác trong khi vẫn giữ BĐS hiện tại.

Trong 2 năm vừa qua, thị trường BĐS đã hình thành một quy luật đáng chú ý là sau mỗi đợt địch Covid-19, mức độ quan tâm đối với BĐS phục hồi và phát triển mạnh mẽ, phản ánh nhu cầu thị trường luôn rất cao. Số liệu của Batdongsan.com.vn mới đây cũng cho thấy, sau mỗi đợt dịch Covid-19, mức độ quan tâm tới BĐS đều tăng, lần 1 tăng 306%, lần 2 tăng 62%, lần 3 mức tăng là 376% và lần thứ 4 là 105%.

Thị trường đã dần thích ứng

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho hay:“Trong bối cảnh dịch bệnh, thị trường BĐS có bị ảnh hưởng, nhưng không có tình trạng “đóng băng”. Điều đó cho thấy sức khỏe, nội lực của thị trường BĐS vẫn rất tốt”.

Ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam nhận định, tác động từ làn sóng dịch Covid-19 lần này đến tâm lý tiêu dùng không lớn vì miễn dịch cộng đồng hiện đang tốt lên. Nhiều chính sách của Chính phủ cũng đang giúp cho sự phục hồi và tăng trưởng của toàn thị trường. Từ vốn đầu tư công tập trung hạ tầng đến dòng tiền từ FDI, việc kiềm chế lạm phát, kiểm soát tín dụng BĐS ổn định cũng giúp thị trường BĐS duy trì sức “nóng” và vững vàng hơn trong thời gian tới.

Theo ông Tuấn, năm 2022, thị trường sẽ khởi sắc. Xung đột thế giới cũng phần nào tạo ra tâm lý lo sợ sẽ xuất hiện lạm phát. Sức mua sẽ có suy giảm trong tình trạng lạm phát tăng quá mạnh, ngược lại sẽ rất tốt nếu cân bằng được lạm phát dưới 2 con số. Lúc đó, sức mua BĐS sẽ tăng mạnh. Người dân sẽ có tâm lý tìm kênh trú ẩn như vàng, USD và một phần tích trữ vào BĐS. Thanh khoản của thị trường sẽ tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, sau mỗi đợt bùng dịch, khi dịch được kiểm soát, thị trường BĐS sẽ bật tăng rất nhanh, trở nên sôi động hơn. Hiện, lĩnh vực BĐS đã thích ứng với dịch bệnh, ứng dụng công nghệ để giới thiệu hàng, xem hàng và giao dịch với khách. Tuy nhu cầu tiêu dùng có giảm nhưng nhu cầu của nhà đầu tư không giảm bởi đây là đối tượng cần đi trước.

Tổng Giám đốc DKRA Việt Nam – ông Phạm Lâm cũng dự báo, năm 2022, sức cầu thị trường BĐS sẽ khả quan hơn. Mặc dù thị trường BĐS hiện đang đối diện với nhiều thách thức do dịch bệnh và quy định pháp lý, nhưng cũng có thêm nhiều tín hiệu khởi sắc. Doanh nghiệp và người mua nhà đã tôi luyện, sàng lọc qua các đợt dịch Covid-19. Những doanh nghiệp thực sự còn đủ tiềm lực sẽ trụ lại và có bước tiến vững chãi hơn. Những chủ đầu tư lớn giữ tâm thế vững vàng trong dịch, mạnh dạn triển khai nhiều kế hoạch tung ra các “siêu dự án” với lượng cung lớn trong năm. Nguồn cung này sẽ giúp giao dịch và sức mua của thị trường BĐS tăng nhiệt hơn.