Trang chủ » F0 đang đổ bộ thị trường bất động sản

F0 đang đổ bộ thị trường bất động sản

Theo ước tính của Colliers, có đến 70% giao dịch đã đến từ các nhà đầu tư F0 trong năm 2020. Tỷ lệ này có thể sẽ không biến động nhiều hoặc thậm chí tăng lên trong vài năm tới trong bối cảnh mà bất động sản có khả năng tăng giá theo thời gian.

Nhà đầu tư F0 là khái niệm thường dùng để chỉ các nhà đầu tư mới và chưa có kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán. 

Họ thường bị hấp dẫn bởi lợi nhuận ngắn hạn cũng như dễ bị ảnh hưởng bởi tin đồn, thậm chí có thể ra những quyết định vội vàng bất kể việc chưa có đủ hiểu biết sâu sắc về thị trường.

Trên thị trường bất động sản, có thể xem nhà đầu tư F0 là những người dựa nhiều vào cảm quan cá nhân để đoán định thị trường nhằm tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng, không có ý định sở hữu tài sản lâu dài.

Trong năm 2020 vừa qua, nhóm nhà đầu tư F0 thường là những người cảm thấy khó khăn với việc nắm bắt các kênh như vàng hay chứng khoán. 

Nhóm nhà đầu tư này lo ngại các kênh đầu tư này chứa đựng nhiều rủi ro, nên chuyển sang bất động sản với niềm tin rằng đây sẽ là nơi trú ẩn an toàn trong giai đoạn nhiều khó khăn kèm với hy vọng về khả năng tăng giá theo thời gian.

Một số yếu tố khác bao gồm việc lãi suất gửi tiết kiệm giảm cũng khiến nhóm nhà đầu tư này rút tiền về và chuyển sang thị trường bất động sản. 

Họ bị hấp dẫn bởi các chương trình ưu đãi lớn từ các chủ đầu tư bất động sản khi mới mở bán với niềm tin rằng tỷ suất sinh lời sẽ cao hơn khi họ có thể bán lại cho người tiếp theo.

Ông David Jackson, Tổng Giám Đốc của Colliers Việt Nam cho biết, do nhóm nhà đầu tư F0 dễ bị ảnh hưởng bởi tin tức không chính thức. Điều này có cả tác động tích cực lẫn tiêu cực đến nhà đầu tư F0.

“Nhà đầu tư F0 thường sẽ trả kỳ thanh toán đầu tiên và cố gắng tìm cách bán bất động sản để tránh việc phải tiếp tục trả các kỳ thanh toán tiếp sau. Họ mong muốn có được khoản lợi nhuận nhỏ trong quãng thời gian ngắn và điều này thường khiến giá bất động sản tăng rất nhanh”, ông David Jackson cho biết.

Ông David Jackson, Tổng Giám Đốc của Colliers Việt Nam

Tuy nhiên, theo Tổng Giám Đốc Colliers Việt Nam, một trong những điểm yếu của nhóm nhà đầu tư này là nếu không tìm được người mua lại bất động sản, họ sẽ phải gánh chịu các khoản thanh toán định kỳ theo quy định của chủ dự án và gặp vấn đề về dòng tiền.

Vì vậy, có hai yếu tố chính mà nhà đầu tư F0 cần xem xét kỹ trước khi quyết định đầu tư.

Đầu tiên, nhà đầu tư cần tường tận về dòng tiền của chính mình, lược đồ rủi ro và thanh khoản. 

Cho dù muốn “lướt sóng” để kiếm lợi nhuận không quá cao trong thời gian ngắn thì việc có một khoản tiền dự trữ phù hợp vẫn rất quan trọng, phòng khi không thể tìm ra người mua lại bất động sản.

Nếu tình hình tài chính của bản thân không thực sự ổn định, nhà đầu tư F0 có thể chuyển hướng một cách thận trọng với mức đầu tư dè dặt hơn vào cổ phiếu, trái phiếu hoặc tiền gửi cố định.

Thứ hai, F0 cần tự mình kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin của dự án, chẳng hạn như uy tín của chủ đầu tư hay liệu dự án đã có đầy đủ giấy tờ pháp lý hay chưa. 

Nhà đầu tư cũng cần trang bị cho mình kiến thức về nhiều thuật ngữ pháp lý trong hợp đồng để nắm rõ quyền và nghĩa vụ của mình.

Đất vườn Bình Thuận tại Mekong Nam Á đang được đánh giá là kênh đầu tư với kỳ vọng sinh lời cao trong 2021.

Xét về tiềm năng, đất vườn tại địa phương này không hề thua kém những thị trường ven biển khác. Bởi nơi đây có thể kết nối nhanh đến TpHCM và nhiều tỉnh thành khác. Hạ tầng giao thông cũng được đồng bộ với 2 dự án lớn là: cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, sân bay Phan Thiết dự kiến đưa vào hoạt động trong 2022.

Xét về giá bán, hiện tại Mekong Nam Á đang phân phối sản phẩm đất vườn Bình Thuận với giá 70 nghìn/m2. Chỉ với 700 triệu sở hữu ngay lô đất rộng 10.000m2

Pháp lý rõ ràng, sổ đỏ cầm tay. Vì thế, nhà đầu tư F0 hoàn toàn có thể an tâm khi đầu tư đất vườn tại địa phương này!