Trang chủ » Dự tính chuyển gần 400ha đất nhiễm phèn vùng ven TP.HCM thành đất công nghiệp

Dự tính chuyển gần 400ha đất nhiễm phèn vùng ven TP.HCM thành đất công nghiệp

Đây là khu đất có chức năng đất dự trữ phát triển, cây xanh, thể dục thể thao. Nhận thấy đất đã bị nhiễm phèn không còn thích hợp cho trồng trọt nông nghiệp nên đã chuyên hướng sang thành đất dịch vụ đô thị kết hợp khu đô thị sinh thái. Đến nay, giá trị gia tăng công nghiệp của thành phố chiếm khoảng 32,3% sản lượng công nghiệp Vùng kinh tế trọng điểm phía nam và đóng góp khoảng 16% quy mô sản xuất công nghiệp toàn quốc.

Khu đất rộng 384,2ha này tiếp giáp với các trục chính  giao thông, thuận lợi kinh doanh dịch vụ thương mại cũng như phát triển đô thị. Việc tận dụng quỹ đất và phát triển khu đất dự trữ thành khu đất công nghiệp, cơ cấu mới là một việc đáng quan, tận dụng nguồn lực, phù hợp với Luật quy hoạch, làm giảm dân, giảm áp lực hạ tầng và giao thông.

Nếu được Thủ tưởng Chính phủ chấp thuận, khu đất  384,2ha sẽ được quy hoạch một số chức năng như: chức năng thể dục thể thao – công viên cây xanh tập trung cấp đô thị; Chức năng dịch vụ đô thị hỗ trợ khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao và doanh nghiệp khởi nghiệp; Chức năng khu đô thị sinh thái phục vụ nhu cầu về nhà ở cho chuyên gia, công nhân kỹ thuật cao làm việc tại khu công nghiệp 380ha kế cận và nhu cầu về nhà ở cho người dân Thành phố.

DỰ TÍNH CHUYỂN GẦN 400HA ĐẤT NHIỄM PHÈN VÙNG VEN TP.HCM THÀNH ĐẤT CÔNG NGHIỆP

Về định hướng quy hoạch chung TP.HCM, khu vực Tây – Bắc của thành phố, gồm: Quận 12, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi và một phần huyện Bình Chánh sẽ là trung tâm đô thị mới với quy mô 6.000ha. Khu vực này đang được TP.HCM đầu tư phát triển theo quy hoạch để hình thành khu đô thị mới hoàn chỉnh nhằm kéo giãn dân, giảm áp lực hạ tầng và giao thông cho khu vực nội thành. 

Trước đó, tháng 6/2018 Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận cho TP.HCM được chuyển đổi 26.000ha đất nông nghiệp sang đất công nghiệp và dịch vụ. Việc chuyển đổi này nhằm phục vụ phát triển cơ cấu kinh tế, xã hội của thành phố. Trong đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho rằng quy hoạch phải đi trước một bước và gắn liền với quy hoạch từng ngành. Mỗi ngành tự phát triển thì không thể tạo nên hiệu ứng tích cực, không thể thay đổi mạnh mẽ về chất.

Ông Hoan thông tin, quỹ 26.000 ha đất nông nghiệp đã được Chính phủ cho phép TP chuyển mục đích sử dụng sang đất công nghiệp, đất dịch vụ, bất động sản… “Phải dành thích đáng một phần đất cho phát triển hạ tầng của ngành dịch vụ TP. Nếu chúng ta chậm trễ thì coi chừng không còn đất cho phát triển hạ tầng dịch vụ” – ông Hoan nói.

DỰ TÍNH CHUYỂN GẦN 400HA ĐẤT NHIỄM PHÈN VÙNG VEN TP.HCM THÀNH ĐẤT CÔNG NGHIỆP

Riêng về quỹ đất dành cho sản xuất công nghiệp, người đứng đầu chính quyền TP HCM cho hay Chính phủ đã đồng ý cho TP chuyển hơn 30.000 ha đất nông nghiệp sang đất khác, theo lộ trình từ đây đến 2021. Trong đó, TP sẽ dành 1.999 ha cho phát triển công nghiệp. 

Tuy nhiên các chính sách hỗ trợ của thành phố cho công nghiệp dù được quan tâm nhưng chưa thật sự mạnh mẽ, chưa khuyến khích các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, trong khi nhiều khó khăn, vướng mắc từ các cơ chế, quy định pháp luật về đầu tư sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm chưa được giải quyết căn cơ. Vì vậy, theo ông Phong, ưu tiên tới đây của thành phố là sẽ xây dựng chính sách mời gọi các nhà đầu tư trong lĩnh vực chế biến chế tạo một cách quyết liệt hơn. Đồng thời, thành phố lập hội đồng phát triển doanh nghiệp ở từng lĩnh vực và đối thoại trực tiếp từng quý để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Xem thêm thông tin:   đất ven biển Bình Thuậnđất nông nghiệp Bình Thuận – bán đất xã Hồng Thái