Đầu tư BĐS chỉ với vài trăm triệu, chuyện thật hay đùa?

Đầu tư bất động sản chỉ với mấy trăm triệu đồng, thật hay giả? Suy nghĩ chung của nhiều người là phải có trong tay bạc tỷ mới có thể đầu tư BĐS. 

Dù là kênh đầu tư an toàn, lợi nhuận cao. Song đây cũng là kênh đầu tư đất đỏ với số vốn lớn từ một đến hàng chục tỷ đồng.

Trên thực tế, nhà đầu tư vẫn có cơ hội đầu tư chỉ với khoảng tiền 400 triệu và sở hữu BĐS pháp lý sạch, tính thanh khoản cao, lợi nhuận tốt. Điều này có thể được minh chứng như sau:

Thị trường BĐS những năm qua

Trong 150 năm qua, bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư tốt nhất. Giá bất động sản tại Tp.HCM đã tăng 21 lần sau 16 năm. Nhiều người trở thành tỷ phú chỉ sau một đêm nhờ đầu tư BĐS.

Nhìn vào quá khứ có thể thấy, thị trường BĐS trong nhiều năm đã trải qua những thăng trầm và biến cố. Nhiều cơn sốt đất nổi lên và qua đi. Song, mỗi lần sốt đất đi qua, giá BĐS lại thiết lập ở mức cao hơn trước đó.

Thị trường BĐS những năm qua

Minh chứng là:

Quỹ đất khu vực ngoại ô thủ đô Hà Nội như: Ba Vì, Gia Lâm, Hoài Đức và thậm chí là các khu vực xa hơn nữa như Láng Hạ hay Hòa Lạc. Một lô đất tại đây với diện tích nhỏ từ 30-40m2 cũng có giá gần 2 tỷ đồng ở thời điểm hiện tại.

Đất nền tại các tỉnh lẻ cũng chẳng rẻ hơn là bao.Cụ thể, tại các tỉnh khác như Bắc Giang, Hải Dương… sau khi các đợt sốt đất đi qua. Mặt bằng giá cũng đã bị đẩy lên cao từ 30 – 70% so với năm 2018. 

Vì thế, muốn đầu tư BĐS những thị trường này, nhà đầu tư cũng phải mất đến tiền tỷ.

Tuy nhiên, chỉ với vài trăm triệu đồng, nhà đầu tư vẫn có thể tham gia vào thị trường và sở hữu được BĐS chất lượng, tính thanh khoản tốt bằng cách sau:

Sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư BĐS

Với mức vốn mỏng, cơ hội lựa chọn của nhà đầu tư sẽ bị thu hẹp. Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư F0, những người mới gia nhập thị trường. Đây là mức vốn đầu tư an toàn, hạn chế được rủi ro trong trường hợp BĐS mua vào khó thanh khoản. 

Sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư BĐS

Với mức vốn 400 triệu, nhà đầu tư nên sử dụng đòn bẩy tài chính để tăng số vốn đầu tư và tăng thêm nhiều cơ hội để lựa chọn sản phẩm.

Trong thời điểm hiện tại, do ảnh hưởng từ dịch covid-19, các ngân hàng cũng đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ cho vay với lãi suất thấp. 

Đây vừa là thời điểm khó khăn song cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư muốn sử dụng đòn bẩy tài chính để mua BĐS. Với phương án này, nhà đầu tư sẽ không quá lo lắng về việc gom một khoản tiền lớn trong tay để đầu tư.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyên rằng, chỉ nên sử dụng 30% vốn vay và 70% là vốn tự có để đầu tư trong thời điểm hiện tại. Đối với nhà đầu tư có mức thu nhập cao hơn từ 20 triệu/ tháng. Có thể vay được tới 50-60%, tương đương tầm 275 – 325 triệu đồng.

Có thể thấy rằng, việc sử dụng đòn bẩy tài chính đã giúp bạn nâng tổng vốn đầu tư lên 700 triệu đồng.

Vốn mỏng nên đầu tư phân khúc nào?

Sự thật là nhà đầu tư có rất nhiều vị trí để mua và sở hữu mảnh đất tiềm năng với giá từ 700 triệu đồng. Trong đó, có 2 lựa chọn:

Một là, đầu tư đất tại địa phương

Dù sốt đất đi qua đẩy giá đất tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, tại một số tỉnh, vẫn có nhiều cơ hội để bạn tìm mua các lô đất nằm bên trong thôn, xóm. 

Vốn mỏng nên đầu tư phân khúc nào?

Tuy nhiên, nên chọn mua bất động sản khu vực đông dân cư, có yếu tố và tiềm năng tăng giá. Ví như mở rộng đường, quy hoạch mới, sắp có dự án tiện ích nổi bật… 

Hai là đầu tư đất vườn, đất trang trại

Hiện tại, giá đất tại các khu vực huyện Bắc Bình, Bình Thuận vẫn đang rất rẻ, chỉ từ 70 nghìn/m2. Như vậy chỉ với số tiền đầu tư từ 700 Triệu nhà đầu tư có thể sở hữu mảnh đất màu mỡ rộng 10.000m2.

Không chỉ đất nền khu vực này, giá đất tại các tỉnh phía bắc như Hòa Bình, Yên Bái… cũng đang còn rất rẻ. Nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm được mảnh đất chất lượng, với mức giá hợp lý, vừa túi tiền.

đầu tư đất vườn, đất trang trại

Tuy nhiên, trước khi ra tiền đầu tư, nhà đầu tư cũng cần phải xác định đây là phi vụ đầu tư dài hay ngắn hạn, đầu tư trong bao lâu?

Đặc biệt, một điều quan trọng khi đầu tư BĐS với vốn thấp là xem xét yếu tố về pháp lý, sổ đỏ. Để chắc chắn cũng như đảm bảo an toàn, khả năng tăng giá của loại tài sản trong tương lai. 

Một lựa chọn khác khi nhà đầu tư không muốn sử dụng đòn bẩy tài chính. Đó là góp vốn chung để đầu tư cùng bạn bè, người thân. Tuy nhiên, hãy cân nhắc về đối tượng mà bạn định góp vốn để tránh các rủi ro có thể về sau.