Cv cho sinh viên chưa tốt nghiệp dễ gây ấn tượng với HR

Viết cv cho sinh viên chưa tốt nghiệp luôn làm khó nhiều người. Bởi đối tượng này thường không có quá nhiều kinh nghiệm trong công việc. Cũng không có kinh nghiệm trong việc viết cv sao cho ấn tượng, thu hút nhà tuyển dụng.

Trong bài viết này, Mekong Nam Á sẽ hướng dẫn các bạn cách viết cv chuyên nghiệp và gây ấn tượng cho HR.

Cv cho sinh viên chưa tốt nghiệp sử dụng trong trường hợp nào?

Không phải chỉ có sinh viên ra trường mới viết cv xin việc. Các bạn sinh viên chưa tốt nghiệp cũng có nhu cầu này. 

Trong nhiều trường hợp và một vài lý do nào đó. Bạn muốn tìm việc để kiếm thêm thu nhập và có thêm sự trải nghiệm cho bản thân. Nếu vậy, việc tìm hiểu cách viết cv chuyên nghiệp, hoàn chỉnh và ấn tượng là điều cần thiết.

Cv cho sinh viên chưa tốt nghiệp sử dụng trong trường hợp nào?

Bởi hầu như các doanh nghiệp thường yêu cầu ứng viên phải nộp bản cv cá nhân để quyết định có cho người này tham gia buổi phỏng vấn hay không. Điều này không có sự khác biệt giữa sinh viên chưa tốt nghiệp hay các ứng viên có kinh nghiệm.

Sinh viên chưa tốt nghiệp thường có nhu cầu tìm các công việc part time, freelance, công việc thời vụ. Vì thời gian trên giảng đường không cho phép người này ứng tuyển vào các công việc fulltime.

Vì vậy cv cho sinh viên chưa tốt nghiệp thường đơn giản. Tuy nhiên, những nội dung cần có phải được thể hiện thật tốt. 

Hướng dẫn viết cv cho sinh viên chưa tốt nghiệp

Cv của sinh viên làm việc partime hay cv cho bất cứ vị trí tuyển dụng nào cũng sẽ nhận được sự quan tâm và đánh giá cao từ nhà tuyển dụng. 

Cv của một sinh viên chưa tốt nghiệp, chưa có nhiều kinh nghiệm cho công việc sẽ không cần đầu tư quá nhiều. Tuy nhiên, sự cẩn thận, nghiêm túc trong từng chi tiết nhỏ chính là yếu tố giúp bạn ghi điểm trong mắt HR. 

Bạn có thể tham khảo cách viết cv dành cho người chưa có kinh nghiệm, sinh viên chưa tốt nghiệp như sau:

Thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp

Chỉ cần viết trong thực, hình ảnh đính kèm không cần quá nghiêm túc. Song cần phải thật lịch sự, nhìn rõ mặt ứng viên. 

Vì còn là sinh viên chưa ra trường nên phần mục tiêu nghề nghiệp không cần thể hiện hoặc phóng đại quá lên. Phần này, chỉ cần ghi ngắn gọn và thực tế như: học hỏi hay tích lũy kinh nghiệm về sau, trở thành nhân viên ưu tú, được gắn bó và đồng hành cùng công ty.

Hướng dẫn viết cv cho sinh viên chưa tốt nghiệp

⭐⭐⭐Xem thêm: Đất nền nông nghiệp Bình Thuận | Chính sách thanh toán – Bảng giá cập nhật mới!

Trình độ học vấn

Phần này cũng chỉ cần cung cấp đơn giản về cơ sở đào tạo, tên trường học hiện tại. Không cần ghi đầy đủ thông tin chi tiết quá trình học từ nhỏ. Bởi vì điều này là không cần thiết và nhà tuyển dụng cũng không để tâm vào nó.

Ngược lại, nếu cung cấp quá nhiều thông tin này chỉ khiến bản cv của bạn thiếu chuyên nghiệp và rườm rà thêm thôi. 

Tuy nhiên, nhớ ghi rõ ngành học, tên các đề tài nghiên cứu, dự án cấp trường/ khoa mà trước đó đã tham gia. Đặc biệt, các nghiên cứu này nên có liên quan đến công việc ứng tuyển.

Kinh nghiệm làm việc trong bản CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp

Không chỉ sinh viên đã ra trường mới có nhiều kinh nghiệm trong công việc. Nhiều bạn sinh viên đang ngồi trên giảng đường vẫn có được bề dày kinh nghiệm ấn tượng nhờ việc trải nghiệm nhiều công việc part time khác nhau.

Theo đó, bạn nên liệt kê kinh nghiệm làm việc theo trình tự thời gian. Nêu thành tích, công việc chi tiết mà bạn đã từng làm các công việc đó. Dĩ nhiên, các công việc có liên quan sẽ tăng giá trị cho bản cv của bạn.

Trong trường hợp không có kinh nghiệm làm việc. Vậy thì bạn cũng không phải quá lo lắng về điều này. Bởi bạn hoàn toàn có thể liệt kê các hoạt động tình nguyện, hoặc những việc đơn giản ví như ship hàng, phát tờ rơi… 

Dựa trên cơ sở đó, bạn có thể liệt kê về các kỹ năng mà mình đã có được từ những công việc trên như: Kỹ năng lên kế hoạch, giao tiếp, tổ chức… 

Các công việc có thời gian làm việc ngắn hạn dưới 6 tháng không nên liệt kê vào cùng bản cv trong trường hợp này. 

Phần hoạt động

Bạn có thể liệt kê hoạt động ngoại khóa, chương trình tình nguyện… mà bản thân đã tham gia trước đó khi tham gia vào các đội nhóm, câu lạc bộ. 

Bởi những hoạt động này sẽ thể hiện được kỹ năng mà bạn có được. Và điều này sẽ có ích cho công việc mà bạn đang ứng tuyển. 

Hướng dẫn viết cv cho sinh viên chưa tốt nghiệp

Không nên liệt kê chi tiết tất cả các hoạt động. Bởi nó sẽ chỉ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy chán nản và mất tình cảm với bản cv của bạn thêm thôi. 

Giải thưởng, các chứng chỉ và thành tích

Việc có chứng chỉ trên bản cv cho sinh viên chưa tốt nghiệp sẽ giúp bạn ghi được điểm cộng cho nhà tuyển dụng. 

Bạn có thể liệt kê chứng chỉ tiếng Trung mà mình đã vượt qua nếu như bạn có ý định ứng tuyển vào vị trí cần ngôn ngữ này. Chứng chỉ nấu ăn sẽ phù hợp cho các công việc phụ bếp, đầu bếp…

Phần giải thưởng có thể liệt kê các giải thưởng có được trên giảng đường. Ví như cuộc cuộc thi tiếng anh, giải thưởng về kỹ năng sư phạm… hoặc những giải thưởng khác có liên quan. 

Chứng chỉ: word, excel, tin học, giao tiếp… là các chứng chỉ mà bạn có thể liệt kê trong cv. 

Kỹ năng làm việc 

Đừng bao giờ có ý định kê khai quá lô hoặc kê khai khống những điều mà mình không hề có. Tại đây, bạn chỉ cần kê khai những kỹ năng mình có và phù hợp với công việc này. 

Sở thích cá nhân trong CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp

Thông qua sở thích, bạn có thể cho các nhà tuyển dụng cơ sở để nhìn nhận về cá tính, phẩm chất… của bạn xem có phù hợp với công việc, môi trường làm việc này hay không. 

Mẫu cv ấn tượng cho sinh viên chưa tốt nghiệp

Mẫu cv ấn tượng cho sinh viên chưa tốt nghiệp

Mẫu 1

Mẫu cv ấn tượng cho sinh viên chưa tốt nghiệp

Mẫu 2

Mong rằng với chia sẻ trên, bạn đã viết nên một bản cv thật sự ấn tượng với nhà tuyển dụng. Và đánh bại các ứng viên khác để thành công ứng tuyển vào vị trí đã apply.

⭐⭐⭐Xem thêm: Merry Landq7 Saigon Riverside