Trang chủ » Có nên cấm phân lô bán nền?

Có nên cấm phân lô bán nền?

Gần đây trong dự thảo Luật đất đai của bộ Tài nguyên – Môi trường có một nội dung gây sự chú ý của các chuyên gia bất động sản, doanh nghiệp đó là việc siết chặt phân lô bán nền. Khi dự thảo đưa ra thì khá thu hút và có nhiều quan điểm trái chiều xoay quanh vấn đề này

Liệu có phải vì quản lý không được nên cấm?

Trong những năm gần đây thì thị trường đất nền là một thị trường màu mỡ được các chủ đầu từ và nhà đầu tư chú ý đến bởi lợi nhuận mà nó đem lại cao hơn rất nhiều so với các loại hình khác và tính thanh khoản cũng cao, nhanh hơn.

Có nên cấm phân lô bán nền?

==> Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng xem tại đây: bán đất xã Hồng Thái – Bán đất xã Sông Lũy

Trong khi các chủ đầu tư đua nhau ra các dự án đất nền để bán ra thị trường thì cũng đã xảy ra không ít sai phạm, vi phạm trong việc phân lô bán nền thậm chí là lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư. Có thể kể đến là vụ án lừa đảo bán đất nền của Công ty Địa ốc Alibaba năm 2019, đã dẫn đến một hệ lũy kinh tế nghiêm trọng chiếm dụng tài sản lên đến hàng nghìn tỷ đồng đã dấy lên một hồi chuông cảnh báo cho bên quản lý và cả những người đầu tư.

Có thể thấy được sự sai phạm phân lô bán nền không nằm trong quy định mà là sự yếu kém trong việc quản lý của chính quyền địa phương, xã, huyện thực hiện không nghiêm túc mà bộ Tài nguyên phải cấm phân lô bán nền.

Thói quen của dân nước ta bao giờ cũng thích mua đất dự trữ để đó khi nào có tiền mới xây dưng tiếp. Nếu ép buộc xây dựng hết thì sẽ đẩy chi phí lên rất cao.Nhiều người sẽ không có đủ chi phí để làm.

Việt Nam là một nước đang phát triển với dân số đông nên việc dự trữ quỹ đất cho sau này là thực sự cần thiết. Nếu cứ bắt quy hoạch xây dựng hết trên các nền đất thì sau này việc quy hoạch phát triển sẽ hạn chế hơn bởi không đảm bảo được quỹ đất sau này cho con đời sau.

Gần đây những doanh nghiệp làm ăn bập chộp, lợi dụng khe hở của luật pháp để trục lợi thì cũng đã có hình thức xử lý rõ hàng. Tuy nhiên, ngoài căn cứ những sai phạm này để sửa đổi luật pháp thì nhà nước cũng nên quản lý chặc chẽ hơn để tránh các trường hợp sai phạm

Chỉ nên cấm phân lô bán nền ở các đô thị loại 1 

Thực tế việc phân lô bán nền trước đây đã cấm một phần, hiện này được Bộ Tài nguyên môi trường sửa đổi hướng cấm mở rộng hơn. Mặc dù việc sửa đổi này nhằm tạo sự đồng bộ, ngăn nắp tổng thể cho các quy hoạch chung nhưng trong hiện tại thị trường bất động sản thì chưa phù hợp.

Có nên cấm phân lô bán nền?

Những lợi ích của việc phân lô bán nền cũng đã được thể hiện rõ trong Luật kinh doanh bất động sản. Việc hạn chế khu vực phân lô cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đối tượng trên thị trường bất động sản. Do đó chúng ta chỉ nên hạn chế phân lô bán nền ở những đô thị lớn, đô thị loại 1 trở lên. Mở rộng cho các đô thị loại 2, tỉnh thành khác tại vì sẽ còn rất nhiều nhu cầu thay đổi mở rộng các quận huyện của tỉnh thành trong tương lai.

Chúng ta cũng không nên cấm tuyệt đối loại hình sản phẩm này mà nên có sự phân loại cũng như các dự luật cũng nên căn cứ vào thị trường bất động sản hiện nay để đảm bảo thị trường phát triển mạnh.