Chia sẻ từ Luật sư: Cách đầu tư BĐS an toàn trong mùa giãn cách! 

Dịch bệnh và thời gian giãn cách xã hội dài ngày đã khiến thị trường BĐS gần như tê liệt. Các giao dịch cọc, công chứng sang tên bị gián đoạn hoàn toàn. Vậy, làm sao để thực hiện việc chuyển nhượng BĐS hoặc đặt cọc trong thời gian thực hiện giãn cách?

Nhiều nhà đầu tư “mắc cạn” vì vay ngân hàng để đầu tư BĐS 

Dịch covid-19 làm gián đoạn nền kinh tế cả nước, thị trường BĐS bị tê liệt; tại một số địa phương việc áp dụng giãn cách xã hội theo CT15, 16 đã được thực hiện. 

Điều này càng khiến các hoạt động giao dịch mua bán BĐS trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt là khi các bên mua hoặc bán đang cư trú tại khu vực phải thực hiện CT15, 16

Tuy nhiên, dù thị trường gặp nhiều khó khăn, việc giãn cách gây trở ngại cho các thương vụ đầu tư. Song, thời điểm này được xem là cơ hội để các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính tốt xuống tiền mua BĐS chất lượng, giá rẻ.

Do đó, không ít nhà đầu tư sẵn sàng xuống tiền để đặt cọc ngay trong thời điểm giãn cách. Và chờ đợi thời điểm phù hợp để thực hiện việc công chứng chuyển nhượng BĐS. 

Tuy nhiên, việc thực hiện giao dịch cọc trong thời điểm này dễ phát sinh nhiều rủi ro. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng lo ngại về mặt pháp lý khi một trong hai bên mua hoặc bán nằm trong khu vực có thời gian thực hiện giãn cách kéo dài quá dự tính. 

Để giải đáp những thắc mắc có liên quan, Giám đốc Công ty Luật My Way – Luật sư Lê Văn Hồi chia sẻ, rất nhiều trường hợp các giao dịch BĐS bị gián đoạn để thực hiện giãn cách.

Chia sẻ từ Luật sư: Cách đầu tư BĐS an toàn trong mùa giãn cách! 

Trong bài chia sẻ, Luật sư Lê Văn Hồi cũng tư vấn để bên mua và bên bán BĐS có được cách thực giao dịch an toàn ngay trong mùa giãn cách. 

Theo đó, về các giao dịch cọc: Phải có bản dự thảo hợp đồng cọc để nhận chuyển nhượng QSD đất. Do đó, hai bên cần có sự thống nhất về toàn bộ nội dung có trong bản hợp đồng trước khi đặt bút ký tên.

Trong hợp đồng cọc, cần ghi rõ về thời gian dự kiến ký kết hợp động là 30 ngày tính từ ngày khu vực của người mua, người bán cư trú chấm dứt thực hiện giãn cách theo CT15, 16 và việc lưu thông không bị gián đoạn. 

Như vậy, thời gian giãn cách sẽ không được tính vào thời gian hai bên dự kiến ký kết bản hợp đồng.

Việc hai bên không thể có cuộc gặp mặt trực tiếp, do đó bên bán sẽ in hợp đồng cọc và quay video ký kết trên hợp đồng để gửi: Hình ảnh hợp đồng cọc có chữ ký, video hình ảnh hợp đồng ký kết và gửi HĐ cọc bản gốc qua bưu điện cho người mua.

Người mua sau khi nhận được full bộ tài liệu sẽ thực hiện việc chuyển cọc vào tài khoản người bán. 

Ở thời điểm hiện tại, dịch vụ công chứng vẫn được phép hoạt động. Tuy nhiên, ở những khu vực đang thực hiện giãn cách theo CT 16 thì việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng gần như là không thể.

Trong trường hợp, người mua muốn ủy quyền cho bên thứ 3 để thực hiện việc chuyển nhượng; Ls Lê Văn Hồi cho rằng: “Người được ủy quyền chỉ có thể ký kết hợp đồng chuyển nhượng khi có hợp đồng uỷ quyền có công chứng. Với trường hợp Hà Nội đang giãn cách thì rất khó để thực hiện việc làm hợp đồng uỷ quyền có công chứng”.

Ông cũng khuyến nghị hạn chế việc thực hiện chuyển nhượng QSD đất trong thời điểm hiện tại vì có thể việc thực hiện giãn cách xã hội sẽ kéo dài thêm do ảnh hưởng của dịch covid-19.