Trang chủ » Lưu ý đối với biên bản giao nhận tiền trong giao dịch bất động sản

Lưu ý đối với biên bản giao nhận tiền trong giao dịch bất động sản

Việc mua bán bất động sản được xem là một giao dịch dân sự được pháp luật bảo vệ nếu như mua bán đúng quy trình và có được công chứng rõ ràng từ phía cơ quan tư pháp có thẩm quyền.

Trên thực tế mua bán bất động sản là rất phổ biến, từ thành phố lớn cho đến những khu vực nông thôn đều không khó để bắt gặp việc ký kết những giao dịch này,

Khi khách hàng mua bán ngoài việc ký các hợp đồng mua bán ngoài phòng công chứng thì vấn đề thanh toán tiền cũng là đáng lưu tâm để tránh xảy ra những rủi ro tranh chấp ngoài mong đợi.

Mua bán nên có kèm theo biên bản giao nhận tiền

Biên bản giao nhận tiền là văn bản theo chúng tôi đánh giá là khá cần thiết trong giao dịch bất động sản, khi đã ký xong văn bản mua bán công chứng thì đôi bên sử dụng biên bản này để tiến hành thanh toán nghĩa vụ về tài chính.

Biên bản giao tiền thể hiện rõ về nội dung tài chính số tiền được thanh toán của bên mua với bên bán, lịch trình thanh toán cũng như phương thức thanh toán được hai bên thống nhất từ trước.

Hai bên mua bán ký kế biên bản giao tiền xem như đã hoàn tất về tài chính hoặc cơ bản hoàn tất một phần vấn đề này, mỗi bên giữ mỗi bản để có căn cứ lưu trữ về sau.

LƯU Ý ĐỐI VỚI BIÊN BẢN GIAO NHẬN TIỀN TRONG GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN

Biên bản giao nhận tiền cần lưu ý một số nội dung

Biên bản phải thể hiện chính xác nội dung số tiền và phương án thanh toán tiền cụ thể, không được tẩy xóa và nội dung phải đồng nhất trên cả 2 bản biên bản này.

Người giao tiền và người nhận tiền đã đọc rõ và hiểu rõ nội dung, thời điểm ký kết cả 2 đều trong điều kiện tỉnh táo, tự nguyện và có khả năng nhận thức, chịu tránh nhiệm cho hành vi của mình.

Để tăng tính pháp lý cho biên bản giao tiền, nên mời bên thứ ba đứng ra làm chứng và ký giấy biên bản này trước khi được giao cho cả hai bên nắm giữ.

Sau khi hoàn tất ký công chứng và giao tiền, khách hàng cũng cần thực hiện tiếp những công đoạn tiếp theo để hoàn tiện việc mua bán tài sản là bất động sản kể trên bao gồm:

Đăng ký các thủ tục sang tên sổ đỏ, sổ hống hoặc văn bản hợp đồng mua bán nếu là dạng tài sản nhà ở hình thành trong tương lai theo đúng quy định nhà nước

Kê khai và đóng tất cả các khoản thuế phí liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản này, thông tin kê khai này cần được minh bạch và chính xác, chịu trách nhiệm với cơ quan nhà nước về các nội dung kê khai nói trên

Khi người mua cầm trên tay một trong ba loại văn bản kể trên với tên của mình được cập nhật thì giao dịch bất động sản đó được xem như hoàn tất 100%

Tham khảo Bán đất xã Hòa Thắng Bình Thuận