Bất động sản sau dịch: Trở lại thành phố hay quay lại vùng ven?

Từ những năm trước đây, đầu tư BĐS ven đô đã được dự đoán trở thành xu hướng tất yếu của thị trường. Và cho đến hiện tại, dự đoán càng được củng cố khi dịch covid bùng phát trên cả nước.

Tuy nhiên, trong tương lai, thị trường BĐS liệu có tiếp tục đi theo xu hướng này hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Thị trường BĐS từ “ánh nhìn” của chuyên gia

Dịch bệnh kéo dài đã tác động đến tâm lý của nhiều nhà đầu tư. Theo đó, nhiều người quyết định “bỏ phố về vườn”. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nhà đầu tư vững tâm và tin tưởng vào sự phục hồi của thị trường khu vực trung tâm.

Xu hướng bỏ phố về vườn. Ảnh: Internet

Trong buổi chia sẻ với chủ đề: “Bất động sản sau dịch: Thành phố hay tỉnh lẻ”, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển DKRA Vietnam ông Nguyễn Hoàng cho rằng, mặc dù sức mua giảm, tuy nhiên nhu cầu của nhà đầu tư vẫn rất lớn.

Minh chứng là, nhà đầu tư có tiềm lực tài chính tốt và thậm chí là nhà đầu tư  F0 chốt lời từ chứng khoán, vàng… vẫn quyết định đầu tư vào BĐS. 

Ngoài ra, theo nhận định của TGĐ Phú Đông Group – ông Ngô Quang Phúc cũng phát biểu trong buổi talkshow này cho rằng, thị trường BĐS không ở trạng thái lên xuống, mà thị trường gần như là đóng băng. 

Tuy nhiên, chỉ sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường BĐS cả nước sẽ quay lại trạng thái bình thường. Thậm chí còn có động lực để thị trường bứt phá.

Người này cũng cho hay, các nhà đầu tư mua BĐS trước giai đoạn cả nước giãn cách cũng đang tìm cách cân đối lại danh mục đầu tư của mình. 

Tuy nhiên, nếu dịch covid vẫn tiếp tục kéo dài, nhiều nhà đầu tư  F0, người mới gia nhập thị trường đang chịu áp lực tài chính sẽ chấp nhận việc thu hồi vốn, bán tháo và thậm chí bán để cắt lỗ.

Nhưng việc bán ra trong thời điểm này là bất khả thi. Bởi thị trường BĐS đang ở trạng thái đứng im, người bán và cả người mua có chung tâm lý thận trọng trước khi quyết định ra tiền.

Nhiều nhà đầu tư “mắc cạn” vì vay ngân hàng để đầu tư BĐS 

Trong khi nhiều người bán ra thì vẫn có người giữ lại chờ dịch qua. Ảnh: Internet

Nhiều nhà đầu tư có tiềm lực tài chính tốt vẫn quyết định giữ lại tài sản. Bởi theo nhận định của nhiều chuyên gia thì khó khăn của người này đôi khi là cơ hội của người kia. 

Dịch bệnh kéo dài làm ảnh hưởng đến thị trường BĐS. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội để nhà đầu tư tài chính tốt tiếp cận được BĐS chất lượng, giá tốt.

Dòng tiền nhà đầu tư sẽ chảy về vùng ven

Khi dịch bệnh được kiểm soát tốt trên cả nước, kinh tế hồi phục, lượng người di chuyển về vùng quê tránh dịch sẽ ồ ạt quay lại các đại đô thị như Tp.HCM, Hà Nội. Kéo theo đó là sự vực dậy của thị trường BĐS.

Ông Hoàng cũng nhận định, thị trường BĐS các tỉnh phía Nam trong năm 2022 sẽ phát triển mạnh mẽ.

Đặc biệt là BĐS vùng ven như Lâm Đồng, Bình Thuận, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Dương hay Long An… Trong khi tiềm năng BĐS khu vực này vẫn rất lớn nhờ sự phát triển của hạ tầng giao thông khu vực; thì mức giá ở các khu vực ven đô vẫn còn vô cùng hấp dẫn.

Vậy nên, đầu tư BĐS vùng ven không chỉ là xu hướng mà còn là sự phát triển tất yếu của thị trường trong thời gian tới. 

Theo lý giải của ông Phúc, BĐS khu vực “vùng trũng” đang phát triển theo quy luật “nước chảy về chỗ trũng”. Khi quỹ đất nội đô ngày càng hạn hẹp, mặt bằng giá BĐS tại Tp.HCM tăng cao, nhà đầu tư sẽ tìm kiếm cơ hội mới. 

BĐS khu vực “vùng trũng” đang phát triển theo quy luật “nước chảy về chỗ trũng”. Ảnh: Internet

CEO Phú Đông Group cho hay, nhiều nhà đầu tư cũng nhận ra việc đầu tư BĐS khu vực trung tâm không mang lại lợi nhuận cao như trước. Cùng một số tiền nhưng nếu đầu tư một căn nhà tại Tp.HCM, sau khi bán đi lợi nhuận thu được sẽ không cao bằng việc mua một vài miếng đất, căn hộ vùng ven để đầu tư và sinh lời theo thời gian.

“Xu hướng này một phần cũng là do các nhà đầu tư thông minh, họ luôn đi trước thị trường một bước. Các chủ đầu tư đang cung cấp các sản phẩm ở ngoại thành cũng đã nhìn ra xu hướng này từ lâu. Nhưng nguồn cung bất động sản vùng ven hiện vẫn chưa có nhiều vì liên quan đến vấn đề pháp lý”, vị này cho hay.

Cùng quan điểm đó, ông Phúc cho biết: tạm gác lại câu chuyện về lạm phát hay dịch bệnh… giá đất khu vực vùng ven đang vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh đó, việc hạ tầng giao thông các khu vực này ngày càng phát triển, hoàn thiện… càng khiến giá trị BĐS khu vực này tăng cao.

Lấy ví dụ cụ thể, việc mua một lô đất rộng 400-500m2 để xây khách sạn, văn phòng… tại khu vực trung tâm Hồ Chí Minh là không dễ. Tuy nhiên, hiện đang có rất nhiều khách sạn được rao bán, nhiều mặt bằng cũng bị bỏ trống. 

Tuy nhiên, CEO Phú Đông Group cũng khuyên rằng, nên có chiến lược lâu dài khi đầu tư, thay vì lướt sóng thì nên đầu tư BĐS dài hạn. 

“Đầu tư có tiền mặt là tốt, trong trường hợp không có đủ tiền, có thể đi vay. Nhưng phải chọn những bất động sản có tiềm năng và đầy đủ pháp lý. Để kiểm chứng, cách đơn giản nhất đó là cầm một miếng đất đi thế chấp ngân hàng, nếu ngân hàng chấp nhận thì đó là miếng đất tốt”, ông Phúc khuyến nghị.

Ngoài ra, khi đầu tư nên chú ý đến hai yếu tố là đầu tư có lợi nhuận. Và hai là, đầu tư phải đảm bảo được tính thanh khoản của loại BĐS. 

Bởi trong mùa dịch, những căn nhà vùng ven giá trị cao 20 tỷ thường phải cắt lỗ nhưng cũng vô cùng khó bán. Trong khi đó BĐS giá từ 2-3 tỷ sẽ dễ bán và hiếm có tình trạng cắt lỗ, thu hồi vốn…

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

    Hotline
    0815.333.333