Bất động sản cho thuê và những khó khăn thách thức trong năm 2020

Sau tác động mạnh mẽ của đại dịch covid 19, có thể nói phân khúc bất động sản cho thuê bị ảnh hưởng khá nặng nền, đến nay vẫn chưa thấy nhiều dấu hiệu khả quan hồi phục.

Việc bất động sản cho thuê chịu tác động là điều dễ hiểu vì đại dịch gần như đã tác động đến nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, mà đa số các đơn vị kinh doanh ấy đều đi thuê mặt bằng, thuê cơ sở hoạt động.

Bài viết này chúng tôi đề cập một cách tổng quan những khía cạnh về bất động sản cho thuê trong thời gian qua.

Bất động sản nghỉ dưỡng cho thuê – chìm trong bóng tối

Hoạt động du lịch gần như tạm ngưng, đặc biệt là những tour du lịch quốc tế hoàn toàn đóng băng, những khách sạn cho thuê, khu nghỉ dưỡng, condotel resort gần như không có khách hàng đến sử dụng dịch vụ.

Nhiều cơ sở đã đóng cửa hoặc tậm ngưng hoạt động, nguồn thu không đủ để chi trả cho chi phí vận hành cơ sở, đó là thực trạng báo động đang diễn ra trên diện rộng.

Bất động sản cho thuê và những khó khăn thách thức trong năm 2020

==> Xem thêm tại đây: bán đất xã Hồng Thái – Bán đất xã Sông Lũy

Hiện nay, thị trường du lịch trong nước có những dấu hiệu dần phục hồi, nhưng vẫn ở mức rất thấp và các chỉ số về lượng khách, phòng cho thuê cũng không mấy khả quan.

Vận hành thua lỗ, các đơn vị đã trả mặt bằng thuê trước đó, chấp nhận ngưng hoặc phá sản vì không thể tiếp tục duy trì.

Đó là lý do mà hiện nay thị trường bất động sản có rất nhiều tin rao cho thuê, bán khách sạn, condotel dù trước kia loại hình này kinh doanh rất ổn định.

Mặt bằng cho thuê cũng quay đầu giảm giá

Người dân thu nhập khó khăn hơn trước, do đó nhu cầu về chi tiêu cũng được thắt chặt, và tác động trực tiếp đến hầu hết các ngành cung ứng dịch vụ.

Những dịch vụ về vui chơi, giải trí, ăn uống và trường học đã tạm ngưng trong một thời gian dài khiến nhiều cửa hàng, nhiều cơ sở lâm vào cảnh khó khăn, buộc phải thu hẹp quy mô hoặc chuyển đổi mô hình kinh doanh.

Trên xu hướng đó, việc trả lại mặt bằng kinh doanh là điều không thể tránh khỏi, hoặc việc thương lượng để có được mức giá thuê mặt bằng tốt hơn so với trước đó là giải pháp cũng được nhiều đơn vị và chủ thuê chọn lựa.

Những tác động và những phương án nói trên đã góp phầm làm giảm giá thuê mặt bằng xuống mức thấp hơn, đây cũng là quy luật hợp lý mà thị trường đang đón nhận tích cực.

Việc giảm giá trị mặt bằng cho thuê là để đồng hành cùng chia sẻ khó khăn cho các doanh nghiệp, cùng vượt qua để khôi phục và ổn định kinh tế.

Bất động sản cho thuê căn hộ, căn hộ dịch vụ vắng khách

Giảm bớt chi tiêu cho vuệc thuê nhà ở là phương án được nhiều người tính đến, chấp nhận giảm những tiện ích tiện nghi, thuê nhà ở, nhà trọ với giá rẻ hơn so với các căn hộ và căn hộ dịch vụ hiện có trên thị trường.

Bất động sản cho thuê và những khó khăn thách thức trong năm 2020

Nguồn nhu cầu giảm rõ rệt đã ảnh hưởng không nhỏ đến những người đang đầu tư cho thuê bất động sản là căn hộ và căn hộ dịch vụ.

Nhiều chủ đầu tư đã chấp nhận giảm giá để thu hút khách về thuê ở căn hộ dịch vụ của mình, giảm lợi nhuận hoặc không có lợi nhuận trong giai đoạn những khó khăn thị trường vẫn tồn tại.

Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn thì cũng có những dấu hiệu là cơ hội đón đầu làn sóng đầu tư quốc tế mạnh mẽ đang dịch chuyển và đổ vốn vào thị trường Việt Nam trong những năm tới.

Việc chính phủ kiểm soát tốt dịch bệnh cũng như có các cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp trong giai đoạn này đã tác động đến nhiều tổ chức, tập đoàn quốc tế hàng đầu chọn Việt Nam làm nơi đặt nhà máy hoạt động kinh doanh.

Do đó cơ hội cho bất động sản cho thuê nhà xưởng là điều thấy rất rõ, cũng như các loại hình bất động sản cung ứng chỗ ở cho các nhân công, chuyên gia làm việc ở các nhà máy cũng đang sáng cửa trở.

Liên kết bài viết: Grand Center Quy NhơnHải Giang Merry LandRichmond Quy NhơnLavida Vũng Tàu