7 Thị trường BĐS sớm “nóng” dịp cuối năm 2021!

Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Thuận, Long An và Phú Quốc được dự đoán là 7 thị trường BĐS có khả năng hồi phục và sớm sôi động dịp cuối năm.

Đánh giá về thị trường nhà ở trong quý 3.2021, Hội môi giới BĐS Việt Nam cho hay, làn sóng dịch Covid-19 tràn về lần 4 đã tác động nặng nề đến nền kinh tế cả nước. Ngành BĐS cũng không ngoài ngoại lệ!

Theo đó, các dự án đang được triển khai cũng tạm dừng thi công, xây dựng vì lệnh giãn cách xã hội cũng như việc đứt gãy chuỗi sản xuất và cung ứng trang thiết bị, vật liệu.

Bên cạnh đó, những dự án đang chuẩn bị phương án đầu tư cũng không thể triển khai. Vì các cơ quan chính quyền tại địa phương cũng phải căng mình chống dịch. Khiến nguồn cung sản phẩm vốn đã thiếu hụt nay lại càng không thể cải thiện.

Thêm và đó, các giao dịch mua bán trên thị trường cũng gần như đóng băng. Khách hàng và người bán không thể gặp gỡ trực tiếp để trao đổi, công chứng chuyển nhượng, giao nhận…. 

Trong khi, BĐS là tài sản giá trị cao cần thực hiện qua nhiều khâu, có sự kiểm nghiệm pháp lý khắt khe trước khi giao dịch. 

7 Thị trường BĐS sớm “nóng” dịp cuối năm 2021!

Ảnh: Minh họa 1

Tuy nhiên, theo chia sẻ từ Hội môi giới BĐS Việt Nam, dù thị trường bị ảnh hưởng, song lực cầu vẫn mạnh. Việc nỗ lực tìm kiếm phương thức bán hàng mới của các sàn BĐS cũng giúp các giao dịch mua bán được duy trì với số lượng tương đối tốt. 

Trong khi toàn bộ nguồn cung sản phẩm hiện tại trên thị trường, đa phần là hàng tồn đọng lại từ những quý trước đó. Lượng cung, các dự án mới còn đang hạn chế và chưa có dấu hiệu được cải thiện. Thống kê cho thấy, nguồn cung thị trường BĐS quý III.2021 đạt ngưỡng thấp nhất trong 5 năm gần nhất. 

Dự báo thị trường cuối năm, nguồn cung sản phẩm sẽ không có nhiều cải thiện. Những dự án đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục đầu tư đang mắc kẹt trước đó vẫn sẽ còn gặp nhiều khó khăn và chưa thể “chào sân”. 

Đối với nguồn cung đất nền, hiện tại dòng sản phẩm được bán ra không thuộc các dự án đã được phê duyệt quy hoạch trước đó. Đại đa số là từ các dự án tự phát của những sàn giao dịch, hoặc dự án đấu giá của địa phương.

7 Thị trường BĐS sớm “nóng” dịp cuối năm 2021!

Ảnh: Minh họa 2

Nhận định về giá BĐS những tháng cuối năm 2021, tổ chức này cho rằng, mức giá sẽ được điều chỉnh tương đương với cùng kỳ năm 2020. Các dự án không được điều chỉnh mà vẫn giữ nguyên mức giá như thời điểm quý II.2021 sẽ có tỷ lệ tiêu thụ thấp. 

“Thị trường vẫn chịu áp lực tăng giá bất động sản vì nguồn cung thấp, giá đất tăng (giải phóng mặt bằng) thuế đất tăng, nguyên vật liệu và thiết bị tăng, nhân công tăng…”, Hội Môi giới dự báo.

Xét về tỷ lệ hấp thụ cũng như dự đoán các thị trường BĐS có khả năng sôi động trở lại, Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng toàn thị trường sẽ đạt trên 40%.

Trong đó, các thị trường như Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Thuận, Long An, Phú Quốc… được dự đoán sẽ sôi động và hấp lực tốt đối với nhà đầu tư cả nước.