Trang chủ » 5 Mối nguy khi mua nhà cuối năm, cận Tết dễ gặp phải!

5 Mối nguy khi mua nhà cuối năm, cận Tết dễ gặp phải!

Mua nhà cuối năm từ lâu đã trở thành sự lựa chọn của nhiều người. Bởi họ cho rằng đây là thời điểm thích hợp nhất do có nhiều ưu đãi cùng tư tưởng về việc sở hữu tổ ấm riêng trước khi Tết về. 

Tuy nhiên, việc này cũng tiềm ẩn không ít rủi ro nếu vội vã quyết định. Dưới đây là 5 mối nguy có thể xảy ra trong trường hợp mua nhà dịp cuối năm, cận Tết bạn nên biết:

Khuyến mãi ảo

Có không ít các dự án tung ra với nhiều gói khuyến mãi lớn vào cuối năm. Nhưng năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid người mua có thể không phân biệt được chính xác đâu là khuyến mãi thật và đâu chiêu trò của những chủ đầu tư kém uy tín.

Khi không nắm được đầy đủ thông tin, việc xuống tiền mua nhà thời điểm này là vô cùng nguy hiểm. 

Nhiều khách hàng những tưởng đã mua nhà tốt với giá hời, nhưng thực tế số tiền họ phải bỏ ra cho những món quà khuyến mãi chính là số tiền mà họp phải chi trả cho ngôi nhà mới.

Tiến độ thanh toán gấp

Đa phần các dự án sẵn sàng bàn giao nhà thì đã có chủ, còn nếu mua gấp rút để sở hữu một căn nhà trước Tết từ nhà đầu tư thứ cấp thì giá sẽ rất cao. 

Nếu tìm được nhà bán từ chủ đầu tư thì ở thời điểm nhà đã sẵn sàng giao, người mua sẽ phải thanh toán 100% mới được nhận nhà. Như vậy, tiến độ thanh toán cũng rất gấp gáp, gây áp lực đồng tiền đến người mua.

Thời gian mua nhà cuối năm, cận Tết tiến độ thanh toán thường gấp gáp

Sửa nhà

Hiện nay, nhiều dự án căn hộ thường bàn giao thô hoặc chỉ hoàn thiện căn bản. Người mua khi nhận nhà sẽ phải dành khoảng 1 tháng để hoàn thiện, sau đó mới có thể dọn về ở. 

Trong thời điểm cận Tết, việc tìm kiếm thợ sửa nhà cũng khó khăn hơn. Chưa kể chi phí thuê nhân công thời điểm này cũng rất cao.

Một giám đốc công ty trang trí nội thất chia sẻ rằng công ty anh thường chốt hợp đồng vào khoảng 2 tháng trước Tết, có như vậy mới đủ thời gian xếp được vật liệu, thợ,… để đảm bảo công trình sau thi công có chất lượng tốt nhất.

Bên cạnh đó, cho dù người mua có kịp hoàn thiện cũng chưa thể chuyển đến ở ngay trong dịp Tết. Vì nhà lúc này vẫn còn mùi sơn, hóa chất độc hại từ nước đánh bóng đồ gỗ, chất tẩy rửa,…

Thêm một lý do nữa cho người mua nhà vào dịp cận Tết là giá đồ nội thất bị đẩy lên rất cao.

Quyền lợi khó được đảm bảo

Chủ đầu tư cũng sẽ ngó lơ một số hạng mục chưa kịp hoàn thiện bởi áp lực thời gian giao nhà. 

rong khi người môi giới lại thổi phồng lên các tiện ích để dụ người mua chốt nhanh. 

Đến khi về nhận nhà, phát hiện thực tế không giống như quảng cáo, xảy ra tranh chấp thì người mua vẫn chịu nhiều thiệt thòi hơn.

Quyền lợi người mua nhà cuối năm gặp nhiều mối nguy hơn

Dễ bỏ qua pháp lý

Khách hàng phải luôn đặt mình trong trạng thái tỉnh tảo và xem xét kỹ lưỡng nếu muốn đảm bảo được độ an toàn về pháp lý khi nhận bàn giao đúng với hợp đồng thỏa thuận mua bán nhà. 

Phải đảm bảo rằng căn hộ của mình đã đáp ứng đủ điều kiện bàn giao và đưa vào sử dụng.

Pháp luật đã quy định rất nghiêm ngặt về điều kiện bàn giao nên người mua phải yêu cầu chủ đầu tư cho xem các giấy tờ cần thiết, chứng minh được chủ đầu tư có quyền bàn hoặc bàn giao nhà như giấy phép xây dựng, bản vẽ hoàn công, văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của tổ chức, cơ quan Nhà nước,… 

Nhưng trong thời điểm cuối năm, giáp Tết mọi việc phải tiến hành nhanh, gọn, gấp rút nên người mua dễ dàng bỏ qua những yếu tố trên.