3+ Phân khúc bất động sản phục hồi nhanh nhất hậu Covid-19

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, thị trường BĐS trong giai đoạn hiện tại còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cơ hội để một số phân khúc hồi phục và sôi động hậu covid.

Nhóm phân khúc hồi phục nhanh sau đại dịch

Trong bối cảnh, người mua chiếm ưu thế còn người bán rơi vào vị thế thấp hơn trong các giao dịch BĐS. 4 phân khúc được nhiều chuyên gia nhận định sẽ mang lại cơ hội đầu tư sinh lời cao sau đại dịch bao gồm:

Thứ 1, Bất động sản nghỉ dưỡng

Mặc dù thị trường đã có một năm đầy sóng gió, nhiều nhà đầu tư phải dừng mọi trạng thái để chờ dịch qua. 

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc Phú Vinh Group – ông Phan Công Chánh cho rằng, nhu cầu được du lịch nghỉ dưỡng và đi lại của người dân giống như chiếc lò xo đang bị nén chặt, chỉ đợi dịch qua sẽ bung ra. 

Nhóm phân khúc hồi phục nhanh sau đại dịch

Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ hồi phục hậu Covid-19. Ảnh: Internet

Do đó đây được nhận định là phân khúc BĐS có sức bật nhanh chỉ cần dịch được kiểm soát, du lịch phục hồi.

Thứ 2, Đất nền vùng ven

Phân khúc được gọi tên tiếp theo là đất nền các tỉnh ven đô. Mặc dù, trong thời điểm hiện tại, đất nền vùng ven đang gặp phải khó khăn vì tính thanh khoản.

Tuy nhiên, hiện Chính Phủ đang chú trọng đến các dự án đầu tư công. Bởi đây được xem là một trong những trụ đỡ quan trọng cho GDP trong giai đoạn kinh tế khó khăn.

Việc hạ tầng được đồng bộ, phát triển và mở rộng tại các khu vực ven đô cũng tạo đà cho phân khúc BĐS vùng ven sôi động và hấp dẫn trở lại. 

Thứ 3, Phân khúc căn hộ trung cấp

Ông Chánh cũng đánh giá cao về tiềm năng và sức hồi phục của phân khúc căn hộ, nhà ở trung cấp vừa túi tiền. Đây là dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân tại các đại đô thị như Hà Nội, Tp.HCM hay một số thành phố khác trên cả nước. 

Nhu cầu của người dân về nhà ở vừa túi tiền trong những năm gần đây luôn tăng. Do đó, sự tăng trưởng của phân khúc này trong tương lai, khi dịch qua là điều hoàn toàn có thể.

Thứ 4, Phân khúc nhà phố

So với những dòng sản phẩm kể trên, nhà phố được cho là loại phân khúc đặc biệt hơn. Bởi nó vừa có thể sử dụng với mục đích cho thuê thu lời lại có thể chốt lời cao khi giá BĐS tăng theo thời gian. 

Nhóm phân khúc hồi phục nhanh sau đại dịch

Phân khúc nhà phố cũng được dự đoán hồi phục nhanh sau dịch. Ảnh: Internet

Trong giai đoạn hiện tại, việc cho thuê đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đây vẫn là phân khúc truyền thống của nhiều nhà đầu tư. Vậy nên, nếu có cơ hội chọn được nhà phố chất lượng, nhà đầu tư không nên bỏ lỡ cơ hội này. 

Tiêu chí cần quan tâm khi đầu tư BĐS sau covid-19

Theo Viện trưởng Viện nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng, Chuyên gia kinh tế – tài chính ông Đinh Thế Hiển cho rằng: Nhà đầu tư BĐS cần quan tâm đến 3 tiêu chí gồm pháp lý, giá cả và vị trí BĐS khi quyết định ra tiền.

Hiện tại, trong khi nhiều người mua BĐS vì nhu cầu thông thường thì cũng có nhiều nhà đầu tư mua vì cơ hội. Bởi khó khăn người này đôi khi sẽ là cơ hội cho người kia.

Theo tình hình chung trên thị trường, trong khi các nhà đầu tư ôm cùng lúc nhiều BĐS gặp khó khăn về tài chính, quyết định thu hồi, bán cắt lỗ. Thì đây chính là cơ hội dành cho người mua.

Ông Hiển cũng nhìn nhận rằng: “Nhà phố, căn hộ hay đất nền vùng ven là những sản phẩm có thể mang về lợi nhuận ngay, không phải mua để chờ 5-10 năm”.

Tuy nhiên, đối với dòng sản phẩm nhà phố, nhiều người thường quyết định đầu tư dài hạn thay vì bán nhanh. Bởi trong giai đoạn bình thường, dòng sản phẩm này rất ít khi được rao bán. 

Chỉ có những giai đoạn thị trường gặp khó khăn như đại dịch, nhà đầu tư bị khủng hoảng vì không có khách thuê mới có nhu cầu giảm giá, bán thu hồi vốn hoặc cắt lỗ.

Nhận định về thời điểm thích hợp để mua – bán BĐS, ông Hiển cho rằng tháng 10 sẽ là thời điểm lý tưởng nhất. Khi giãn cách xã hội được tháo gỡ, dịch bệnh khu vực phía Nam được kiểm soát.

tai-mau-hop-dong-mau-ban-nha-dat

Tháng 10.2021 là thời điểm để mua bất động sản. Ảnh: Internet

Đây cũng là thời gian nhà đầu tư trữ sẵn tiền mặt bắt đầu ra tay nhằm “bắt đáy” thị trường. Tính thanh khoản BĐS cũng tăng cao nên rất thích hợp để nhà đầu tư quay lại thị trường. 

Tuy nhiên, nhìn vào thực trạng chung của thị trường, nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ về vị thế tài chính để lựa chọn loại BĐS phù hợp. Nhà đầu tư đang ôm một lúc nhiều BĐS sẽ gặp khó khăn và áp lực về đồng tiền.

Do đó, nên chấp nhận việc bán ra và chỉ giữ lại loại BĐS có thanh khoản tốt, giá bán ít bị ảnh hưởng từ dịch bệnh để có thể cấu trúc lại các khoản nợ BĐS.

Ngược lại, nếu nhà đầu tư đang nhắm đến loại BĐS nào đó trong thời gian dài nhưng chưa có cơ hội mua được. Vậy thì cũng nên cân nhắc việc xuống tiền khi giá bán đã giảm từ 5-10% và đánh giá khả năng có thể mua lại hay không nếu bỏ qua cơ hội này.