3 Lưu ý phải biết khi đầu tư bất động sản ven đô!

Các chuyên gia khuyên rằng, nếu lựa chọn đầu tư BĐS tỉnh lẻ, khu vực vùng ven; nhà đầu tư cần xác định khu vực mình muốn mua, loại BĐS cần đầu tư và bắt đầu tìm hiểu nó ngay từ bây giờ. 

Theo đó, những chuyên gia này cũng chỉ ra 3 lưu ý đặc biệt cần quan tâm khi đầu tư BĐS vùng ven Tp.HCM để tránh những rủi ro có thể xảy đến.

Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho hay, người mua cần xác định rõ về khu vực mong muốn đầu tư, xem xét thị trường đang và sẽ được quan tâm.

Dựa theo quan điểm đầu tư của nhiều người, chỉ nên đầu tư BĐS khu vực, phân khúc mà bạn thật sự am hiểu về nó, về chu kỳ phát triển của khu vực đó. 

Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng cho rằng, dù đầu tư ở thị trường hay phân khúc nào, cũng cần có chiến lược đầu tư rõ ràng. Trường hợp đầu tư phòng thủ phải cân đối được dòng tiền và tái cơ cấu khoản đầu tư.

Nếu đầu tư dạng tấn công, nhà đầu tư cần phải tận dụng về mặt thời gian để tìm mua sản phẩm chất lượng với giá mềm. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đối với mỗi nhà đầu tư vẫn là quản lý rủi ro dòng tiền và có kế hoạch tài chính rõ ràng. 

Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện tại, khi việc giãn cách kéo dài; việc quản lý tài chính phù hợp với mục tiêu đề ra là vô cùng quan trọng.

Nhận định của chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, ông cho rằng đầu tư BĐS ven đô, nhà đầu tư cần phải chú ý đến sự phát triển về cơ sở hạ tầng (hạ tầng xã hội và hạ tầng giao thông) tại khu vực muốn đầu tư. 

Đừng bao giờ chọn nhầm BĐS đã “nguội lạnh” và không biết bao giờ mới hồi phục trở lại. 

Lưu ý quan trọng khác khi đầu tư BĐS tỉnh lẻ, khu vực vùng ven là tính pháp lý sản phẩm. Rất nhiều trường hợp người mua không hiểu về đất đai tại khu vực tỉnh. Do đó, dễ mắc phải tình trạng mua nhưng không ra được sổ hay mua nhưng không thể xây dựng… 

Đồng sở hữu BĐS, cần dựa vào nền tảng pháp lý

Ngoài ra, nhà đầu tư cần có sự khảo sát mặt bằng giá chung của các BĐS cùng khu vực để không bị hớ. 

Vậy nên, người mua chỉ nên đầu tư vào thị trường mà mình am hiểu hoặc cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định ra tiền đầu tư. 

Hiện tại là thời gian tránh dịch, vì thế nhà đầu tư có nhiều thời gian để tìm hiểu nghiên cứu thị trường BĐS trong thời gian tới. Tuy nhiên, dù quyết định ra tiền ở phân khúc nào, nhà đầu tư cũng nên chuẩn bị phương án chi phí cho ít nhất 6 tháng.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần lên kế hoạch đầu tư cụ thể cho tương lai. Ví dụ như sử dụng 20% tiền mặt, 20% số tiền đầu tư trong 1 năm, dành 40% đầu tư 1-2 năm, hay 20% đầu tư 2-5 năm… Việc hoạch định và lên kế hoạch rõ ràng sẽ giúp nhà đầu tư có thể đứng vững ngay cả trong giai đoạn thị trường gặp biến động. 

Như chia sẻ trước đó, Tổng giám đốc Phú Đông Group ông Ngô Quang Phúc cho hay, đầu tư BĐS vùng ven nhà đầu tư cần chú ý đến 3 điều cơ bản. Đó là:

Thứ nhất, đầu tư gắn với câu chuyện hạ tầng. 

Thứ hai, không phải khu vực nào cũng có thể “đánh nhanh thắng nhanh”. Do đó, thay vì lướt sóng, đầu cơ thì đầu tư dài hạn sẽ là lựa chọn nên được cân nhắc. 

Thứ ba, nên lựa chọn sản phẩm BĐS phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của thị trường. Sản phẩm vùng ven các đại đô nên lựa chọn với giá từ 2-3 tỷ sẽ có tính thanh khoản cao hơn BĐS có giá trên 10 tỷ. 

Cùng với quan điểm đó, Giám đốc R&D DKRA Việt Nam ông Nguyễn Hoàng cũng nhấn mạnh về 3 vấn đề cần lưu ý khi đầu tư BĐS ven đô. 

Một là, xác định đầu tư trong dài hạn. Hai là, cần có sự chuẩn bị kỹ càng về mặt tài chính, luôn có kế hoạch dự trù trong trường hợp thị trường “gặp sự cố” giống như hiện tại. Thứ ba, luôn theo dõi biến động của thị trường.