12 lưu ý cần nắm rõ khi mua đất vườn

Hiện nay xu hướng tìm về những vùng đất yên bình để tránh xa tiếng kèn xe inh ỏi, khói bụi mịt mờ nơi phố thị đang là xu hướng của nhiều người. Đặc biệt, sau đại dịch Covid nhiều người mong muốn tìm cho mình ngôi nhà thứ hai để có thể vừa tránh dịch vừa nghỉ dưỡng lấy lại cân bằng cuộc sống. Một trong những loại hình bất động sản được săn đón theo trào lưu này chính là đất vườn. Ưu thế của đất vườn là có thể kết hợp mô hình nghỉ dưỡng farmstay cùng với canh tác nuôi trồng. Để Khách hàng có thể vừa ăn, vừa ở, vừa sinh hoạt và lao động trên chính mảnh vườn của mình.

Tuy nhiên, để lựa chọn được mảnh đất phù hợp thì quả thật không phải ai cũng biết. Chính vì thế, bài viết này sẽ mang đến cho Khách hàng những tiêu chí để có thể đánh giá một lô đất vườn thế nào là đạt chuẩn, có thể kinh doanh nghỉ dưỡng và dễ dàng canh tác.

1. Vị trí

Đất phải có đường giao thông thuận tiện đặc biệt là đường phải rộng để xe hơi có thể vào tận đất. Lý giải về điều này, chúng ta có thể thấy farmstay được xây dựng ở những xa thành phố, chính vì thế phương tiện dùng để di chuyển giữa các tỉnh thành phố tiện lợi nhất vẫn là ô tô. Do đó, nên lựa chọn những thửa đất có đường ô tô rộng, thuận tiện cho việc di chuyển.

Vị trí đẹp, xe ô tô vào tận nơi sẽ mang lại ưu thế vượt trội cho mảnh đất vườn

2. Pháp lý

Vấn đề pháp lý cũng là một trong những vấn đề “nhức nhối” khi mua đất hiện nay, khi các tình trạng tranh chấp đất, đất chồng ranh, không sổ đỏ vẫn diễn ra hằng ngày. Để thuận tiện cho việc kinh doanh cũng như hợp thức hóa mảnh đất, khách hàng chỉ nên mua những mảnh đất đã có sổ và được công chứng rõ ràng. Vì đây là những mảnh đất đã được công nhận và bảo vệ bởi Pháp Luật. 

Bên cạnh đó, trước khi mua bán bắt buộc chủ phải giao ranh đất, có cắm mốc rõ ràng. Đây là điều quan trọng nhất khi mua đất vườn vì dễ xảy ra tranh chấp nhất.

3. Tầm nhìn

Một mảnh đất có tầm nhìn đẹp (view đẹp) sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm một vị trí để xây dựng farmstay nghỉ dưỡng. Tầm nhìn mảnh đất có thể phóng ra biển, ra sông, ra đồi núi,…nhưng cần phải thoáng đãng, tránh âm u tạo cảm giác gò bó, sợ hãi.

Tầm nhìn hướng biển, tựa lưng vào đồi, không gian thoáng đãng giúp tăng giá trị mảnh đất

4. Đặc tính Đất

Đặc tính của đất vườn là trồng cây, chính vì thế nên chọn những mảnh đất màu mỡ, phì nhiêu để có thể vừa nghỉ dưỡng vừa canh tác được. Một số loại cây trồng dễ canh tác nhưng mang về lợi nhuận cao như: sầu riêng, nho, dưa lưới,…Bên cạnh đó, nên chọn đất có thể làm hồ, trũng ao để nuôi thêm thuỷ sản như: cá lóc, cá rô phi,…đem về lợi nhuận khủng hằng năm.

5. Địa thế

Ở mỗi khu vực tỉnh thành sẽ có những thế đất khác nhau, dựa vào đó có thể quy hoạch cải cách sao cho phù hợp. Nhưng độ thoải của đất sẽ đẹp nhất nếu rơi vào khoảng 15 độ. Đây là thế đất được cho là đẹp và phù hợp để xây dựng nhà ở, farmstay,  hay canh tác vườn.

Đất vườn có thể dùng để trồng cây ăn trái, rau màu, chăn nuôi thuỷ sản…gia tăng thu nhập cho khách hàng

6. Tiện ích ngoại khu

“Điện-Đường-Trường-Trạm-Chợ” là những yếu tố cũng không nên bỏ qua khi lựa chọn mua một mảnh đất. Vị trí đất nên nằm gần các tiện ích trên để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sống cơ bản của địa chủ.

7. Khoảng cách di chuyển

Khoảng cách di chuyển ở đây có thể được hiểu là từ vị trí ở cố định di chuyển về mảnh đất vườn để nghỉ dưỡng. Nếu Khách hàng ở TPHCM thì có thể chọn những mảnh đất nằm cách thành phố khoảng 2-4 tiếng di chuyển bằng xe ô tô. Một số tỉnh lân cận thành phố được cho là “địa điểm vàng” để mua đất vườn như: Bình Thuận, Đồng Nai, Long An,…

Giao thông thuận tiện sẽ giúp mở rộng tiềm năng phát triển của mảnh đất

8. Quy hoạch

Đây là yếu tố quan trọng không chỉ khi mua đất vườn mà khi mua mọi loại đất cần đặc biệt chú ý. Cần tìm hiểu xem mảnh đất có dính các dự án các quy hoạch sắp tới nào hay không? Nếu mảnh đất dính vào các dạng quy hoạch như: Bệnh viện, cơ quan nhà nước, giáo dục,…thì không nên mua. Tuy nhiên vẫn có một số dạng quy hoạch vẫn có thể xem xét như: Quy hoạch thương mại- dịch vụ- du lịch,..nhưng cần phải tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng. Nhưng để an toàn nên mua đất quy hoạch vùng chuyên nông nghiệp và có ít thổ cư. Còn tốt hơn nếu mua đất vườn có quy hoạch là đất ở và sẵn thổ. 

9. Cơ sở hạ tầng

Trước khi mua cần cân nhắc xem mảnh đất đã có sẵn điện nước hay chưa? Nếu mảnh đất chưa được trang bị điện nước đầy đủ thì đây được xem là mảnh đất “chết”. Vì sao? Vì xét đến nhu cầu sinh hoạt hiện tại không thể thiếu điện và nước, bên cạnh đó việc kéo điện kéo nước cũng rất phức tạp và tốn nhiều chi phí. 

10. Tiềm năng tăng trưởng

Khách hàng nên tìm hiểu về những tiềm năng phát triển của mảnh đất dựa vào vị trí, cơ sở hạ tầng xung quanh, khu công nghiệp, khu đô thị,…để có được định hướng phát triển lâu dài và tiềm năng sinh lời cao trong lai.

Tiềm năng tăng trưởng của mảnh đất còn nhờ vào sự phát triển của cơ sở hạ tầng, giao thông, du lịch,…

11. Người trông coi và chăm sóc khu vườn

Đối với những mảnh đất vườn dùng để nghỉ dưỡng, thông thường sẽ không có chủ ở lại. Chính vì thế, việc lựa chọn được người để trông coi và chăm sóc cũng rất quan trọng. Khách hàng nếu có ý định mua đất vườn thì cũng nên lưu ý vấn đề này.

12. Lựa chọn địa chỉ mua uy tín

Việc lựa chọn một đơn vị bất động sản để thực hiện giao dịch mua bán đất cũng vô cùng quan trọng. Khách hàng nên lựa chọn những đơn vị uy tín, có chính sách bán hàng rõ ràng, khung pháp lý hoàn thiện, để được hỗ trợ khi có các vấn đề bất cập xảy ra.

Trên đây là 12 tiêu chí được các chuyên gia Bất Động Sản “tiết lộ” dành cho những ai đang có ý định mua đất vườn nói riêng và bất động sản nói chung. Hiện nay hiếm có sản phẩm đất vườn nào đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên. 

Tuy nhiên, nằm ngoài giới hạn đó, Nam Á Farmstay Tuy Phong đang được săn đón bởi không chỉ đáp ứng được tất cả tiêu chí đó, mà còn mang lại những giá trị vượt trội. Sở hữu tiềm năng phát triển đất đồi view biển. Bên cạnh đó, pháp lý minh bạch, sổ riêng từng lô, cắm cọc phân ranh rõ ràng. Được hưởng lợi từ các dự án lớn lân cận như cao tốc Dầu Giây- Phan Thiết,  NovaLand, Rạng Đông,…

Điểm đặc biệt và cũng là điểm nổi bật nhất của Nam Á Farmstay Tuy Phong chính là được cung cấp đầy đủ điện nước, chỉ chờ Khách hàng vào sử dụng và canh tác. Sở hữu ngay cho mình một mảnh đất tại Nam Á Farmstay Tuy Phong để dẫn đầu xu thế về phong cách nghỉ dưỡng và tận hưởng cuộc sống với những điều thú vị đang chờ đón.

Nam Á Farmstay Tuy Phong – Lựa chọn hàng đầu cho mảnh đất vườn tiềm năng